Theo kết luận điều tra của CA Phúc Thọ, ngày 19/12/2005, Giang Văn Châu (1956) ở xã Liên Hiệp, Phúc Thọ và gia đình tổ chức bốc mộ cho Giang Văn Khúc bị chết do tai nạn giao thông năm 2003.
Tuy nhiên, khi đào đến quan tài, Châu không tiến hành bốc xương mà bọc quan tài vào túi ni lông sau đó khênh lên đê 46 xã Hiệp Thuận, địa điểm xảy ra vụ tai nạn, để làm lễ nhập hồn.
Sau đó, cho rằng cái chết của Khúc là do bị giết chứ không phải do tai nạn nên Châu nói với anh em họ hàng có mặt: “Cháu nhờ tất cả anh em, bạn bè, cô dì, chú, bác đưa quan tài hài cốt con cháu lên công an huyện Phúc Thọ để các ông lãnh đạo công an huyện trực tiếp chứng kiến các tổn thương trên hài cốt của con cháu”.
Quan tài của Khúc được khênh đến đặt trước cổng trụ sở Công an huyện Phúc Thọ. Châu cho dựng lều bạt, chắn lối ra vào trụ sở, khiến hoạt động của công an huyện Phúc Thọ bị tê liệt.
Mặc dù, được thông báo việc làm như vậy là vi phạm pháp luật, yêu cầu phải tháo dỡ để đưa về mai táng, nhưng Châu không chấp hành. Chiếc quan tài được đặt trước cổng công an huyện từ ngày 19/12 và đến 17 giờ ngày 21/12/2005 Châu mới chịu đưa về nghĩa địa của thôn Hiếu Hiệp, xã Liên Hiệp để chôn cất.
Kết luận của cơ quan điều tra cho thấy, hành vi của Châu đã coi thường pháp luật, ảnh hưởng đến môi trường, gây sự bất bình trong dư luận địa phương, cản trở giao thông, gây ách tắc trong giải quyết công việc của công an huyện Phúc Thọ...
Với những kết luận trên, cơ quan chức năng đã quyết định truy tố bị can Giang Văn Châu tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại khoản 1 điều 245 Bộ luật Hình sự. Vụ án được coi là bài học sâu sắc đối với những hành vi quá khích coi thường pháp luật đang xuất hiện tại nhiều vùng quê.
(Theo Tiền Phong)