Thứ hai, 17/6/2024
Thứ năm, 16/5/2024, 06:52 (GMT+7)

Trường ở Hà Nội lấy cảm hứng từ phim Harry Potter

Trường chia học sinh thành bốn Nhà, thiết kế nhà ăn dạng mái vòm lấy cảm hứng từ phim Harry Potter, học phí cao nhất hơn 800 triệu đồng một năm.

Trường Brighton College Việt Nam được thành lập tháng 4/2022, nhận học sinh từ 5 đến 18 tuổi, theo chương trình phổ thông Anh.

Khuôn viên trường ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, có diện tích 3,4 ha, được thiết kế theo phong cách phương Tây với màu nâu chủ đạo, kết hợp vật liệu truyền thống của Việt Nam là gạch nung, thân tre để mang đến sự gần gũi. Năm học 2023-2024 là khóa đầu tiên với hơn 300 học sinh, đến từ 18 quốc gia.

Ở Anh, Brighton College là trường tư thục đầu tiên của xứ Sussex, với lịch sử gần 200 năm.

Trường có hai tòa nhà chính. Mỗi tòa có một giếng trời lớn, ở chính giữa để lấy ánh sáng tự nhiên. Hành lang mở với các bồn cây xen kẽ, giúp không khí thoáng đãng.

Giống trong Harry Potter - tiểu thuyết của J.K.Rowling, học sinh được xếp vào một trong bốn Nhà, gồm Hampden, Fenwick, Chichester hoặc Ryle.

Trong ảnh là giờ học môn Kinh doanh học của học sinh lớp 10 (tương đương lớp 9 ở Việt Nam). Các em được tìm hiểu về tài chính, kinh tế và các phương pháp quản trị doanh nghiệp.

Thư viện khối trung học được lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ điển của Keble Library ở trường Đại học Oxford và bộ phim Harry Potter.

Giữa hành lang di chuyển chính là các bàn lớn. Hai bên được thiết kế mái vòm, bố trí các bàn nhỏ hơn, phù hợp để học nhóm nhỏ hoặc cá nhân.

Thư viện có khoảng 9.500 cuốn sách, gồm nhiều thể loại như tiểu thuyết, khoa học, lịch sử, địa lý, kinh tế, thiên văn... Trong một số môn như Đọc - Hiểu, giáo viên sẽ tổ chức buổi học tại thư viện, còn chủ yếu học sinh tới đây tự học.

"Dấu ấn Harry Potter" trong không gian nhà ăn với mái vòm, bàn và ghế băng dài, cùng hình ảnh ga tàu King's Cross.

Học sinh được chia làm hai ca ăn trưa. Khối tiểu học ăn trước, sau đó tới trung học. Các em đến nhà ăn phải "check in" để phụ huynh và nhà trường nắm thông tin.

Thực đơn trưa thường gồm hai loại món là đồ châu Âu và châu Á, riêng trưa thứ 6 sẽ có buffet. Giá mỗi bữa ăn khoảng 100.000 đồng.

Học sinh tại xưởng Công nghệ Thiết kế (Design Technology workshop). Trong môn học cùng tên, các em được hướng dẫn quy trình để tạo ra một sản phẩm công nghệ - kỹ thuật, từ việc đặt vấn đề, lên ý tưởng, tạo ra bản vẽ tay và 3D trên các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, sau đó gia công, lắp ráp.

Với học sinh phổ thông, nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là bìa carton, nhựa và gỗ. Xưởng được đầu tư hơn 8 tỷ đồng, với nhiều loại thiết bị như cưa mộng, máy khoan, mài, hàn, cắt laser, in 3D. Học sinh thực hiện các thao tác dưới sự giám sát của thầy cô. Một số máy phức tạp sẽ được dán ký hiệu "chỉ dành cho giáo viên".

Phòng học nghệ thuật với các môn như hội họa, điêu khắc. Phòng này thông với phòng Thiết kế và Nhiếp ảnh, nơi học sinh được hướng dẫn thiết kế, chỉnh sửa ảnh và rửa phim trong phòng tối.

Học sinh năm 3 (7 tuổi) làm bánh pizza trong môn Gia chánh học. Các em được hướng dẫn để làm ra một chiếc pizza hoàn chỉnh.

Bà Katy Pinchess, hiệu trưởng Tiểu học, cho biết môn này thuộc chương trình đặc thù của Brighton College, bắt buộc với học sinh 7-11 tuổi. Các em được học những kỹ năng cơ bản như lên thực đơn, nấu ăn, giặt giũ, may vá... Do đó, lớp học được thiết kế như phòng bếp với tủ đồ, các dụng cụ làm bếp và máy giặt.

Phòng biểu diễn Âm nhạc, được bố trí sẵn các loại nhạc cụ.

Ngoài phòng này, trường còn có 20 phòng luyện tập cá nhân, dành cho chương trình dạy nhạc cụ 1:1, phòng Thu âm chuyên nghiệp, phòng Công nghệ Âm nhạc với 18 máy tính hiện đại để học sinh sáng tác và chỉnh sửa sản phẩm.

Nhà hát 500 chỗ ngồi dành cho các buổi biểu diễn âm nhạc và nghệ thuật.

Nơi đây được thiết kế theo phong cách đặc trưng của trường với tường mosaic kết hợp với mái vòm tre, giếng trời tự nhiên.

Sân chơi chính của khối tiểu học.

Khu nhà của khối trung học cũng có sân chơi riêng, sân tennis ngoài trời, bể bơi và nhiều sân bóng rổ, phòng tập gym.

Không gian dành cho cảnh quan và sân bãi của trường, trong đó hai sân bóng đá với tổng diện tích 4.000 m2, bao quanh là đường chạy 150 m và 200 m.

Học phí năm học 2024-2025 của trường khoảng 602-818 triệu đồng, chưa gồm phí dịch vụ, ăn trưa, đồng phục, xe bus đưa đón...

Thanh Hằng - Ngọc Thành