Thứ hai, 15/4/2024
Thứ tư, 3/8/2022, 13:45 (GMT+7)

Trường học nặng 3.500 tấn được 'thần đèn' nâng 2 m chống ngập

TP HCMSau khoảng ba tháng thi công, ngôi trường 5 tầng ở quận 6, được nhóm ông Nguyễn Văn Cư nâng cao hơn 2 m để không bị ngập khi mưa.

Không gian tầng trệt toà nhà đã được "thần đèn" nâng lên theo yêu cầu. Hiện, chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục cuối, chủ yếu là công đoạn hàn sắt nối cột để đổ bêtông trước khi bàn giao.

Bên trong công trường, ông Nguyễn Văn Cư (phải) chỉ đạo công nhân làm việc. Cũng như những công trình khác, “thần đèn” dùng phương pháp nâng kích thuỷ lực. Gần 20 công nhân phụ trách 32 trụ đỡ tòa nhà cùng lúc trong quá trình nâng.

Theo chủ đầu tư, điều thuận lợi khi nâng công trình này là móng đã ổn định nên không cần đào nền, đào móng. “Trở ngại chính lúc nâng, các kết cấu cột chịu lực không đảm bảo nên khi toà nhà lên cao một mét phải dừng lại để gia cố toàn bộ cột tầng trệt và tầng lửng”, ông Cư nói.

Toàn bộ ngôi trường phải sử dụng 32 kích ben thủy lực bố trí theo từng tải trọng của cột để kích nâng. Các ben thuỷ lực này có tải trọng từ 100 - 150 tấn.

Trong mỗi lần hoạt động ben thuỷ lực các công nhân sẽ báo cho người điều khiển trạm bơm về độ cao vừa nâng được và đồng loạt thực hiện kích tay trụ đỡ để giữ toàn bộ kết cấu công trình. "Mỗi lần như vậy sẽ nâng toàn bộ đồng đều lên 10 cm", công nhân Trần Văn Hùng cho biết, trong lúc kích tay trụ đỡ.

Anh Nguyễn Huỳnh Anh Mỹ điều khiển trạm bơm hơi thuỷ lực. Với diện tích và trọng lượng khổng lồ của khối nhà, công trình này bố trí 3 trạm bơm thuỷ lực và phải theo dõi chặt các thông số để kịp thời điều chỉnh.

Sau mỗi lần kích, các công nhân sẽ gia cố các trụ đỡ bằng những con đội, tảng bêtông rồi sau đó mới chuẩn bị các đợt nâng tiếp theo.

Những bậc cầu thang ở nền tầng trệt trước đây hiện đã nằm lơ lửng trên cao sau khi nâng.

Không gian phía sau toà nhà khi đã nâng lên 2 m. Sau khi hoàn thiện, trường học sẽ trở nên cao ráo hơn.

Toàn cảnh tòa nhà trong thời gian thi công từ trên cao, dự kiến hoàn thành trong ba tuần nữa.

Ông Nguyễn Văn Cư, được mệnh danh là "thần đèn" sau những lần cùng với cộng sự "hô biến" các công trình khổng lồ lên cao hoặc di dời đến nơi khác. Một số công trình nổi bật ở TP HCM được ông thực hiện như nâng giảng đường chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân) nặng 2.000 tấn lên 3 m; nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình (quận Gò Vấp) rộng 900 m2 nâng lên 2 m; nâng biệt thự nặng gần 1.500 tấn ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) lên 2 m...

Quỳnh Trần