VNExpress

Thứ ba, 21/3/2023
Chọn địa danh
Thứ năm, 1/10/2020, 14:23 (GMT+7)

Trung thu vắng khách ở Hội An

Quảng NamTrái ngược với những Trung thu trước, phố cổ Hội An chật kín du khách, sông Hoài tỏa sáng đèn hoa đăng thì năm nay ít người, le lói ánh đèn.

Tối 14/8 âm lịch, hệ thống đèn công cộng trên đường Nguyễn Phúc Chu được tắt để phục vụ đêm phố cổ. Những năm trước, các cửa hàng sẽ đỏ đèn lồng, tạo nét đẹp riêng cho Hội An. Nhưng nay hầu hết hàng quán đóng cửa, đèn không sáng.

Tương tự, đường Nguyễn Thái Học - trung tâm thành phố di sản, đèn lồng không được các chủ cửa hàng thắp sáng, chỉ le lói ở một vài nơi. Trên tuyến phố này không còn cảnh nhộp nhịp du khách tham quan chật kín.

Chùa Cầu – biểu tượng của TP Hội An thiếu ánh sáng đèn lồng từ các cửa hàng bên cạnh nên màu sắc không còn lung linh.

Trên sông Hoài, ghe thuyền được người dân trang hoàng đèn lồng để phục vụ du khách thả hoa đăng nhưng thưa thớt.

Số ít du khách thuê thuyền ra giữa sông Hoài thả hoa đăng nhưng số lượng khiêm tốn, không thể tỏa sáng lòng sông.

Làn sóng Covid-19 lần 2 khiến Hội An đóng cửa gần hai tháng. Ngày 24/9, du lịch Hội An hoạt động trở lại, giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ cho toàn bộ du khách. Nhưng qua sáu ngày vẫn vắng vẻ.

Để hút du khách, nhiều hoạt động nghệ thuật được trình diễn phục vụ nhưng ít người xem.

Một bạn trẻ tham gia trò chơi bịt mắt đập nồi trên đường Châu Thượng Văn.

Trong đêm Trung thu, du khách chủ yếu đến từ các vùng lân cận, trung tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Họ tập trung ở những nơi có đèn lồng thắp sáng như chợ đêm, cầu An Hội...

Đôi bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm tại cửa hàng bán đèn lồng ở chợ đêm. Nơi đây tất cả cửa hàng đều thắp sáng đèn lồng để thu hút du khách. Khách mua sắm sôi động nhất phố cổ.

Hàng ăn ít người đến mua.

"Du khách sống ở gần Hội An, trước khi đến đây đã ăn uống ở nhà nên không có nhu cầu nhiều", một chủ hàng nói.

Một quán ăn và nước uống được dọn bàn ghế sẵn nhưng không có khách nghé thăm.

"Mở cửa hoạt động trở lại nhưng Hội An vẫn vắng vẻ. Mỗi ngày chỉ có ít khách trong nước nên hàng hóa bán ra không nhiều", một chủ quán nói và mong muốn sớm có vaccine để đầy lùi Covid-19, khách nước ngoài sớm đến Hội An.

Bà Phan Thị Ly, 73 tuổi tay cầm rổ đựng hoa đăng mời du khách nhưng không ai mua. "Từ 18h đến 19h tôi mới bán được một cái thu về 5.000 đồng", bà nói và cho hay năm trước bán được 500 cái. Du khách quốc tế đến nhiều và họ thích thú nhưng năm nay không có.

Đắc Thành

Đắc Thành

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net