Thứ năm, 29/2/2024
Chủ nhật, 26/12/2021, 20:38 (GMT+7)

Trung tâm Hà Nội vắng vẻ khi siết phòng dịch

Phố phường Hà Nội vắng vẻ trong ngày đầu các quận trung tâm cấm bán hàng ăn uống tại chỗ, hạn chế tụ tập đông người.

12h ngày 26/12, các cửa hàng ăn uống tại địa bàn quận Hoàn Kiếm đồng loạt treo biển "Bán mang về". Khách đang ngồi ăn uống tại chỗ được đề nghị giải tán.

Từ thời điểm thông báo, phố Tạ Hiện trở nên vắng lặng, dù rơi vào cuối tuần. Hai bên phố, các cửa hàng đều khóa cửa.

Lực lượng công an phường Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, đến từng cửa hàng nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Một số quán nước vỉa hè được yêu cầu dọn dẹp.

Chiều 25/12, ngay sau khi Hà Nội công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng chống Covid-19, nhiều quận ở cấp độ 3 đã thông báo áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng, áp dụng từ 12h ngày 26/12. Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm hạn chế hoạt động tập trung đông người. Cửa hàng ăn, uống chỉ được bán mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày; cấm buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở hoạt động không quá 50% công suất.

Trên phố Hàng Bè, con phố nổi tiếng bán đồ ăn ngon của Hà Nội, nhiều cửa hàng cũng treo biển "Bán mang về". Chủ hàng bánh cuốn Phong Nga cho hay "phường thông báo từ trước nên chúng tôi không bất ngờ, song lượng khách giảm so với trước".

Nhiều người dân dừng xe ở hàng kem Thuỷ Tạ mua mang về, thay vì ăn tại chỗ như mọi lần.

Các hàng ăn, uống tại toà nhà "Hàm cá mập" không còn cảnh khách tấp nập vào ngày cuối tuần, bàn ghế được xếp gọn gàng.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, không bóng người.

Sau khi thành phố thông báo tạm dừng các hoạt động tại phố đi bộ từ tháng 4/2021, các cửa hàng trên con phố này hoạt động cầm chừng, hoặc đóng cửa do không có khách. "Bình thường khách đã ít, nay thêm việc phải bán mang về chắc chắn sẽ gặp khó khăn", chị Dung, chủ quán cà phê, nói.

Các hoạt động tụ tập đông người nơi công cộng ở khu vực quanh Hồ Tây bị cấm.

Chiều 26/12, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, căng nhiều biển thông báo yêu cầu người dân tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao ngoài trời, đặc biệt ở Hồ Tây.

Khu vực Hồ Gươm vắng người qua lại.

Từ chiều 25/12, Hà Nội có thêm 6 quận chuyển từ "vàng" sang "cam" gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ. Cùng với hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng được đánh giá cấp độ 3 từ trước đó, 8/12 quận của thủ đô đã ở mức nguy cơ cao về dịch.

Như vậy, sau 2,5 tháng Hà Nội bình thường mới (từ ngày 13/10), hàng loạt địa bàn của thủ đô đã phải áp dụng các biện pháp siết chặt hoạt động không thiết yếu trở lại.

Võ Hải - Phạm Chiểu