Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 24/5/2014, 11:36 (GMT+7)

Trung Quốc mở chiến dịch trấn áp khủng bố ở Tân Cương

Chính phủ Trung Quốc hôm qua bắt đầu triển khai chiến dịch chống khủng bố ở Tân Cương, sau hàng loạt vụ tấn công làm hàng chục người thiệt mạng ở khu vực này.

Nhà chức trách Trung Quốc hôm qua thông báo chiến dịch chống khủng bố được chính phủ phê duyệt sẽ kéo dài một năm, tới tháng 6/2015, trong đó Tân Cương là chiến trường trọng yếu. Ảnh: Reuters.

Theo Xinhua, chiến dịch lần này sẽ sử dụng mọi lực lượng chính trị và pháp lý, quân đội và cảnh sát vũ trang tại Tân Cương. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tập trung nhằm vào những phần tử khủng bố và các nhóm tôn giáo cực đoan, điểm sản xuất súng và thuốc nổ, trại huấn luyện khủng bố. Những kẻ khủng bố và cực đoan sẽ bị săn lùng và trừng phạt. Ảnh: Chinanews.

Những người có liên quan đến hoạt động khủng bố sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, chính quyền Trung Quốc sẽ tìm cách ngăn chủ nghĩa khủng bố và cực đoan lan ra các khu vực khác. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch chống khủng bố được triển khai sau khi xảy ra vụ đánh bom hôm 22/5 tại khu chợ ngoài trời ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, làm 31 người chết và hàng chục người bị thương. Global Times dẫn lời nhà chức trách Trung Quốc hôm qua cho biết vụ tấn công trên do 5 kẻ đánh bom liều chết gây ra.  Ảnh: AFP.

Năm kẻ này dường như là người Duy Ngô Nhĩ. Chúng đều bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép, xem và nghe những đoạn phim khủng bố bạo lực. Trong ảnh, cảnh sát có vũ trang tuần tra trong một khu chợ sau vụ tấn công hôm 22/5. Ảnh: AFP.

Tân Cương là một vùng tự trị ở phía tây Trung Quốc với hơn một nửa người dân tộc thiểu số tại đây theo đạo Hồi. Tình trạng bạo lực, dưới cái tên "thánh chiến" bắt đầu tăng cao từ năm 2009 và là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực này. Ước tính Tân Cương đã phải hứng chịu khoảng 190 vụ tấn công khủng bố trong năm 2012. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, vị trí địa lý cùng với môi trường xung quanh phức tạp còn là thách thức với vùng tự trị này trong việc kiểm soát hoạt động buôn lậu vũ khí. Ảnh: Reuters.

Như Tâm