
Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm quốc khánh năm 2009. Ảnh: AP
Reuters dẫn thông báo đăng trên trang web của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết ngày 3/9 "đánh dấu chiến thắng của cuộc chiến tranh chống Nhật". Trung Quốc cho phép người dân tham gia vào các sự kiện kỷ niệm trong dịp này.
Trung Quốc dự kiến tổ chức một cuộc duyệt binh lớn trên Quảng trường Thiên An Môn và có thể mời các đại diện từ phe Đồng minh trong Thế chiến II tham gia lễ kỷ niệm.
Quá khứ đối đầu trong chiến tranh từ lâu đã trở thành mối căng thẳng của quan hệ Trung - Nhật. Vào cuối năm 2012, tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông leo thang khiến quan hệ song phương càng xấu đi. Làn sóng biểu tình chống Nhật và tẩy chay hàng Nhật nổ ra rộng khắp ở Trung Quốc.
Nhiều doanh nhân Nhật Bản lo ngại rằng dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh sắp tới có thể khiến làn sóng này gia tăng, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Doanh thu của các mặt hàng Nhật Bản giảm mạnh sau vụ tranh chấp đảo, trong đó các hãng xe hơi bị thất thu 50% vào cuối năm 2012.
Trang nhất của tờ People's Daily hôm 10/5 có bài viết ca ngợi các lãnh đạo Đức đã thẳng thắn đối mặt với tội ác trong Thế chiến II, đồng thời chỉ trích Nhật Bản.
Anh Ngọc