![]() |
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Paulson và Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi. Ảnh: Getty Images. |
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson thì tố cáo Trung Quốc ghìm giá nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu, và yêu cầu cần có "những kết quả cụ thể" sau hai ngày hội nghị tại Bắc Kinh.
Năm ngoái, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên mức kỷ lục là hơn 200 tỷ USD.
Ông Paulson thừa nhận phía Mỹ có thái độ hoài nghi, rằng hội nghị cấp cao này cũng chỉ mang lại những tiến triển không đáng kể. "Vì thế, chúng tôi muốn không chỉ là bàn thảo một cách thẳng thắn và nhiệt tình, mà còn cần những kết quả đáng kể trong các vấn đề quan trọng nhất của hai nước chúng ta".
Bà Ngô đáp trả, bằng cách tố cáo Mỹ thiếu hiểu biết.
"Chúng tôi thực sự có cảm giác rằng một số người bạn Mỹ không chỉ hiểu biết hạn hẹp, mà còn mang trong mình nhiều sự hiểu lầm về thực tế Trung Quốc".
Hội nghị, mang tên "đối thoại kinh tế chiến lược", diễn ra sau một loạt hợp đồng được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc. Các chủ đề chính báo gồm tiền tệ, quyền tiếp cận thị trường và tệ sao chép thông tin.
Trung Quốc vừa kỷ niệm 5 năm gia nhập WTO, nhưng nhiều người Mỹ cho rằng nước này cần phải mở cửa thị trường hơn nữa. Bắc Kinh mới đây đã qua mặt Mexico trở thành đối tác thương mại lớn thứ nhì của Mỹ.
T. Huyền (theo BBC)