![Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec, Canada, hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2018/09/27/trudeau-trump-reuters-625x300-2720-2083-1538010477.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=D7vqGfPSunayaIWIsnKfpw)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec, Canada, hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 khẳng định ông đã từ chối gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề kỳ họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, cáo buộc Canada đối xử với Mỹ "rất tồi tệ", AFP đưa tin.
"Vâng, tôi đã làm thế", Trump nói tại một cuộc họp báo khi được hỏi có phải ông đã từ chối gặp riêng Trudeau.
"Thuế quan của ông ta quá cao mà ông ta không có vẻ gì là muốn thay đổi, và tôi nói với ông ta 'quên chuyện đó đi'. Thực lòng tôi cũng đang nghĩ về việc đánh thuế ôtô nhập khẩu từ Canada", Tổng thống Mỹ giải thích cho việc từ chối gặp Thủ tướng Canada.
Chuyên gia nhận định phát biểu của Trump đánh dấu một mức thấp mới trong quan hệ giữa lãnh đạo Mỹ - Canada. Chantal Gagnon, phát ngôn viên của Thủ tướng Canada, trong khi đó khẳng định "không có đề nghị gặp gỡ nào".
Mỹ và Canada gần một năm qua bế tắc trong việc đàm phán chỉnh sửa Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Trump cho rằng NAFTA là nguyên nhân gây ra tình trạng mất việc làm và suy giảm các ngành công nghiệp Mỹ.
Tổng thống Mỹ chỉ trích các nhà đàm phán thương mại Canada, đồng thời bày tỏ nghi ngờ trước cơ hội đạt được thỏa thuận về việc chỉnh sửa NAFTA. "Tôi không thích NAFTA. Tôi chưa bao giờ thích nó. Nó rất tệ cho Mỹ nhưng tuyệt vời cho Canada và Mexico", Trump nói.