Thứ năm, 25/7/2024
Chủ nhật, 7/8/2022, 10:12 (GMT+7)

Trực thăng quần thảo chiến đấu với đám cháy kho dầu Cuba

Giới chức Cuba triển khai nhiều lực lượng, trong đó có trực thăng, để đối phó vụ cháy lớn tại kho dầu Matanzas, tây bắc đất nước.

Vụ cháy bùng phát từ đêm 5/8 (ngày 6/8 giờ Hà Nội) sau khi sét đánh trúng một trong 8 bồn chứa dầu với dung tích 300.000 thùng ở kho dự trữ tại tỉnh tây bắc Matanzas của Cuba, cách thủ đô Havana khoảng 100 km, khiến nó phát nổ dữ dội.

Trong ảnh, ngọn lửa và cột khói bốc lên từ kho dầu hôm 6/8.

Trực thăng quân sự Cuba quần thảo suốt nhiều giờ tại khu vực, liên tục xả nước để làm mát những bồn dầu còn lại để ngăn bắt lửa và chống cháy lan.

Sét đánh nổ kho dầu tại Cuba
 
 

Đám cháy tại kho dầu ở Matanzas, tây bắc Cuba, hôm 6/8. Video: Reuters.

Sức nóng từ đám cháy lan sang bồn chứa lân cận và gây ra vụ nổ thứ hai vào sáng 6/8, trong khi gió mạnh đang đẩy ngọn lửa về phía bồn chứa thứ ba.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel có mặt tại hiện trường và điều phối nỗ lực ứng phó sự cố. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến chính phủ Mexico, Venezuela, Nga và Chile vì "sự trợ giúp vật chất trong tình huống phức tạp hiện nay".

Lực lượng cứu hỏa và y tế được điều động tới hiện trường vụ cháy.

Giới chức Cuba cho biết ít nhất 121 người bị thương trong vụ nổ thứ hai, trong đó 5 người trong tình trạng nguy kịch. Ít nhất một người đã thiệt mạng, 17 lính cứu hỏa mất tích khi nỗ lực kiềm chế đám cháy và ngăn tràn dầu ra biển.

Cư dân quan sát vụ cháy từ khu vực gần kho dầu. Hơn 1.000 người dân đã phải sơ tán khỏi khu vực. Khói đã lan đến thủ đô Havana và người dân được cảnh báo về nguy cơ mưa axit.

Lực lượng cứu hỏa triển khai gần khu vực nhà máy, trong khi các trực thăng tiếp tục lấy nước ứng phó ngọn lửa.

Nhân viên công ty dầu khí quốc gia Cuba (Cupet) theo dõi đám cháy tại khu vực gần kho dầu.

Ảnh: Reuters, AFP