Thứ tư, 10/8/2022
Chủ nhật, 6/3/2022, 12:02 (GMT+7)

Trồng rau thay cây cảnh trong sân nhà

Bình ThuậnMuốn có thực phẩm sạch và làm đẹp cho khoảng sân sau nhà, Cẩm Vân tự vun luống, trồng đủ loại rau trái, từ năm 2014.

Là con nhà nông ở huyện Hàm Thuận Nam, chị Cẩm Vân, 33 tuổi, đã quen việc chăm sóc cây, làm vườn và thu hoạch rau quả.

Mong muốn chủ động nguồn rau sạch cho cả gia đình, chị cùng chồng nảy ý định cải tạo khoảng sân sau nhà rộng 60 m2 để làm vườn.

Ban đầu vườn toàn cỏ dại, hai vợ chồng mất nhiều thời gian cải tạo, dọn dẹp, sau đánh luống, xây thêm các hộc để trồng rau. Cuối cùng Vân thuê thợ lát gạch men quanh các lối đi trong vườn cho sạch và ngăn cỏ mọc.

Phân chia xong các khoảnh để trồng rau, hai vợ chồng đi xin từng bao đất về trộn chung với tro, trấu, mụn dừa, kết hợp bón phân hữu cơ vi sinh, phân bò để tăng độ màu mỡ. Theo chị Vân, xử lý đất trước khi trồng quan trọng nhất vì giúp cây phát triển khoẻ mạnh, hạn chế côn trùng gây hại.

Để tăng diện tích trồng, chị làm thêm giàn, trồng rau trong khay, chậu. "Tôi nảy ý định sẽ làm một vườn rau xanh để làm đẹp cho không gian sống thay vì trồng cây cảnh, vừa đắt lại không thiết thực”, chị Vân chia sẻ.

Muốn nhanh thu hoạch, chị chọn trồng các loại rau ngắn ngày, dễ chăm sóc và thích nghi cao với điều kiện thời tiết. Nhờ vậy, vườn rau xanh luôn đầy ắp nông sản sạch cho gia đình và làm quà tặng bạn bè, hàng xóm.

Bận rộn với công việc nhưng mỗi ngày chị Vân đều dành một tiếng vào sáng sớm hoặc tối muộn để chăm sóc vườn.

“Bất kể nắng mưa, ngày nào vợ chồng tôi cũng ra vườn, lúc thì tưới cây, bắt sâu, khi lại tỉa lá vàng hoặc thu hoạch. Nhìn vườn rau xanh tốt, các luống có quả đỏ, tím, xanh, vàng rất bắt mắt, tinh thần được cải thiện", chị nói và cho biết bản thân cảm thấy vui vẻ, giải tỏa áp lực trong cuộc sống và được rèn luyện sức khỏe, từ ngày làm vườn.

Với kinh nghiệm tám năm làm vườn, đến nay khu vườn của vợ chồng Vân có đủ loại rau, hoa. Từ súp lơ, su hào, bắp cải, cải thảo, củ cải, rau muống, dền, cà tím, cà chua, cải xanh, xà lách... cho đến trồng hoa hồng, cúc vạn thọ quanh vườn để tăng màu sắc, tô điểm cho không gian của ngôi nhà.

Không chỉ trồng trên luống, hai vợ chồng thử trồng bắp cải, súp lơ tại các tiểu cảnh, hòn non bộ để tạo sự đặc biệt cho ngôi nhà.

Tết Nhâm Dần 2022 năm nay, vợ chồng chị căn thời gian trồng cho vườn rau đúng vụ thu hoạch, để cả gia đình và bạn bè có thể chụp ảnh trong không gian xanh mát.

"Ngoài cung cấp thực phẩm, khu vườn còn là nơi để gia đình tôi cùng bạn bè thư giãn, tổ chức ăn uống, liên hoan khi rảnh rỗi. Chẳng có gì tuyệt hơn khi hòa mình vào thiên nhiên, cây xanh, sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng", chồng chị Vân bộc bạch.

Trong thời gian tới chị Vân dự định mở rộng khu vườn, trồng thêm nhiều loại rau trái để thỏa đam mê làm nông của bản thân.

Quỳnh Nguyễn
Ảnh: Nhân vật cung cấp