Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ tư, 1/2/2023, 16:17 (GMT+7)

Trình diễn câu mực, kéo lưới trong lễ cầu ngư

Thừa Thiên - HuếNgười dân làng Thai Dương Hạ, xã Hải Dương, TP Huế tái hiện cảnh đánh bắt thủy sản trong lễ cầu ngư với ước mong một năm ra khơi bội thu.

5h ngày 1/2, hàng nghìn người đổ về làng Thai Dương Hạ tham dự lễ cầu ngư. Lễ hội được tổ chức ba năm một lần vào dịp đầu xuân nhằm tưởng nhớ thành hoàng Trương Quý Công (tên húy là Trương Thiều), người có công khai khẩn và truyền nghề đánh bắt thủy sản cho dân làng.

Người dân tái hiện cảnh câu cá thu, mực, một trong những nghề được ngài Trương Thiều truyền dạy cho dân làng Thai Dương Hạ.

Ngư dân trong trang phục áo nâu, đầu đội khăn cùng các em nhỏ trong vai các loài cá biểu diễn hoạt cảnh xem con nước lên xuống, trước lúc dong thuyền ra khơi.

Dân làng trình diễn nghề kéo rớ, một trong những nghề truyền thống ở làng chài.

Các ngư dân mô phỏng hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển. Nhờ nghề đánh bắt trên biển và phá Tam Giang, dân làng Thai Dương Hạ có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang.

Hơn 200 tay chèo cạnh tranh quyết liệt ở lễ hội đua thuyền
 
 

Hơn 200 tay chèo cạnh tranh trong lễ hội đua thuyền. Video: Võ Thạnh

Sau diễn trò đánh bắt thủy sản, làng Thai Dương Hạ tổ chức đua thuyền với 9 đội đua đến từ huyện Phú Vang, TP Huế và huyện Quảng Điền. 9 đội đua sẽ thi đấu, trong đó tay chèo nam đua 3 vòng, tay chèo nữ đua 2 vòng.

Giải đua ghe trong lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ được xem là lớn nhất tỉnh, số tiền thưởng do kiều bào ủng hộ.

Các đội đua cạnh tranh trên đường đua, đặc biệt là lúc tới cọc tre và quay về.

Một tay chèo thuộc đội đua áo vàng bị thương sau va chạm, được biên phòng dùng canô đưa vào bờ cấp cứu.

Người dân đứng chật kín trên đầm phá Tam Giang theo dõi các tay chèo trổ tài.

Võ Thạnh