
Nhóm phóng viên quốc tế làm thủ tục tới Triều Tiên hôm 22/5. Ảnh: Kyodo News.
"Chính phủ sẽ thực hiện các bước cần thiết liên quan đến việc Triều Tiên cho phép nhóm phóng viên tới bãi thử hạt nhân, bao gồm cung cấp phương tiện di chuyển", Yonhap dẫn thông cáo hôm nay của Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết. Danh sách này gồm 8 phóng viên đến từ hãng tin News1 và đài truyền hình MBC được gửi vào 9h sáng nay (7h giờ Hà Nội).
Trước đó một ngày, dù Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiếp tục gửi danh sách phóng viên nhưng Triều Tiên không phản hồi và tắt luôn kênh liên lạc ở Panmumjom.
"Do lịch trình phá hủy bãi thử Punggye-ri diễn ra từ 23-25/5 nên chúng tôi vẫn còn thời gian. Chúng tôi sẽ cố gắng gửi danh sách một lần nữa vào sáng mai. Nếu Triều Tiên chấp thuận, các phóng viên có thể bay thẳng đến bãi thử qua đường bay trực tiếp giữa hai miền theo tiền lệ trong Thế vận hội Mùa đông", thông báo của bộ này cho biết.
Hôm 22/5, nhóm hơn 20 phóng viên quốc tế từ Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nga đã bay tới Triều Tiên để chứng kiến lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Họ đi trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo, khởi hành từ Bắc Kinh tới thành phố Wonsan. Sau khi tới Wonsan, phóng viên đi xe buýt tới bãi thử Punggye-ri, nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân.
Lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri dự kiến diễn ra trong khoảng 23-25/5, tùy tình hình thời tiết. Quy trình đóng cửa gồm đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực.
Trong một diễn biến liên quan, sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể không diễn ra vào ngày 12/6 như kế hoạch, song khẳng định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Huyền Lê