Thứ năm, 28/10/2021
Thứ năm, 22/10/2020, 14:34 (GMT+7)

Triển lãm 'Biển sống' của 9 nghệ sĩ

Hà NộiTriển lãm "Biển sống" giới thiệu tranh, ảnh, tác phẩm sắp đặt và phim ngắn của chín tác giả, chủ đề gìn giữ đại dương, giảm thiểu rác thải nhựa.

Sự kiện do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, diễn ra từ ngày 21 đến 30/10, trưng bày tác phẩm của nhiếp ảnh gia Ngọc Thái, Dương Minh Long, Lê Hồng Linh, tranh của Bùi Thanh Thủy, Quốc Thắng, Bình Nhi và Phạm Trần Quân, hai tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Đỗ Hiệp và Nguyễn Minh Hiếu.

Trong ảnh là tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Nguyễn Minh Hiếu, tạo cảm giác người đi dưới đáy biển nhìn lên. Anh "gói" đại dương vào trong một hộp kính 18x2x3 mét, trong đó nhiều sinh - thực vật biển bằng nhựa màu tái chế. Theo tác giả, nhựa trong đời sống hiện đại không thể chối từ, song người dùng phải có ý thức phân loại rác tại nguồn, đổ rác đúng nơi quy định, không sản xuất và dùng nhựa không tái chế. Người xem có thể đi vòng quanh hộp kính để tương tác, dán những chú cá bằng giấy lên kính, tạo nên một tác phẩm mới.

Tác phẩm sắp đặt "Chân dung biển" của Đỗ Hiệp được nhiều bạn trẻ thích thú. Anh mô tả mặt biển, đường chân trời, dòng chảy bằng những đường song song, gợi sự tĩnh lặng, yên ả.

Dương Minh Long là nhiếp ảnh gia đi nhiều, chụp nhiều. Ông đặc biệt đam mê chụp biển bằng phim cỡ lớn. Khán giả Minh Trang (Hà Nội) nhận xét: "Xem ảnh của Dương Minh Long tôi cảm nhận được nắng gió, vị mặn mòi của đại dương, thấy nhớ những chuyến đi biển".

Nhiếp ảnh gia Ngọc Thái theo đuổi phong cách ảnh đen trắng. 10 tác phẩm cùng tên "Đời biển - Đời người" đưa ra điểm nhìn về cuộc sống của những con người gắn liền với biển: chợ cá bình minh ở Hạ Long, cảnh ra khơi, kéo lưới, thuyền thúng...

Ngược với Ngọc Thái, nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chuyên tâm với ảnh màu. Ông lựa chọn trưng bày 10 tác phẩm trong bộ ảnh "Biển gọi", đưa ra cái đẹp để ngụ ý nếu mỗi người không có ý thức giữ gìn môi trường, không biết nghe tiếng gọi của biển, liệu biển còn đẹp, còn sống.

Hai họa sĩ Bình Nhi và Quốc Thắng đem đến triển lãm những tác phẩm trực họa biển Ninh Thuận với thông điệp: Hãy về với biển, cảm được vẻ đẹp và tấm lòng của biển, nhắc nhau chung tay gìn giữ.

Tranh biển của Bình Nhi.

Quốc Thắng lựa chọn bảng màu tương phản: xanh lục với hồng hoặc cam, vàng thư với tím... Trời có thể đỏ, bãi cát xanh nõn chuối, biển không nhất thiết phải xanh ngắt mà vàng óng đầy sức sống.

Họa sĩ Phạm Trần Quân trình làng ba tác phẩm khổ lớn "Mơ biển", chất liệu sơn dầu trên vải. Tranh của anh thiên về điểm nhìn trừu tượng, gợi những giai điệu của sóng, đường nét nhấp nhô bằng bút pháp khỏe khoắn, phóng khoáng.

Bùi Thanh Thủy góp mặt trong triển lãm với năm tác phẩm lụa cùng tên "Tình biển" thể hiện bằng màu nước và mực màu trên lụa - chất liệu chị theo đuổi vài chục năm qua. Tranh của chị lãng mạn, tạo hình luôn có đường cong của bờ biển ôm đất vào lòng.

Bài và ảnh: Ý Ly