Thứ tư, 28/9/2022
Thứ hai, 19/9/2022, 10:23 (GMT+7)

Trèo cây cao hơn chục mét hái quả dâu búng

Quảng NamGiữa tháng 9, quả dâu búng (còn gọi là ré rừng, dâu sặc) trong rừng chín vàng, người dân huyện Nam Trà My bắc thang lên hái, bán 20.000-24.000 đồng/kg.

Tỉnh Quảng Nam có hơn 466.000 ha rừng tự nhiên. Tại rừng huyện Nam Trà My có nhiều cây dâu búng, còn gọi là ré rừng, dâu sặc, cho quả nhiều, được người dân trèo lấy.

Cây dâu búng thuộc thân gỗ, cao hơn 15 m, thân cây một người lớn ôm không xuể. Để hái quả, ông Nguyễn Thành Đe, 52 tuổi, trú xã Trà Mai, dùng dây mây và tre buộc quanh cây, tạo thành thang leo lên hái quả.

Mỗi dây trái thường dài 10-35 cm, trái nhỏ bằng đầu ngón tay út, có dây 50 quả.

Quả dâu búng chín từ tháng 8, kéo dài đến đầu tháng 10, mọc thành chùm ở các nhánh, giống cây lòn bon, dâu da.

Cây cao hàng chục mét nên việc thu hái rất nguy hiểm. Sau khi leo lên ngọn cây, ông Dé tìm chỗ ngồi chắc chắn. "Những cây người vừa ôm thì trèo bộ lên, còn những cây to phải buộc dây làm thang mới hái được", ông nói và cho biết quá trình ngồi hái phải khéo léo, cận thẩn. Khi túi chứa đầy quả ông dùng dây thả xuống rồi hái tiếp.

Ông Dé đứng trên cành cây hái quả. "Mình phải biết lựa cành nào chắc chắn, hái nhẹ nhàng từng chùm để tránh quả bị rụng", ông chia sẻ. Cây lớn có thể hái được 30 kg quả.

Vợ ông Dé cho biết trước đây hái dâu búng về ăn, gần đây có người mua nên hái bán. Mỗi ngày vợ chồng vào rừng, ông Dé lên cây hái còn bà ở dưới gom. Một ngày, họ có thể hái được 30 kg, ít cũng 10 kg.

Khi ăn, dùng ngón tay búng mạnh hoặc bóp nhẹ vào quả thì lớp vỏ ba miếng bong ra, bên trong có ba múi, thịt mỏng.

Trái dâu khi chín vàng ươm, bóng láng, mọng nước, ăn ban đầu có vị chua nhè nhẹ, sau đó ngọt thanh nên mọi người rất thích.

Chị Nguyễn Thị Hiu, 25 tuổi, con gái ông Dé, loại bỏ quả hư rồi mang ra chợ huyện bán sỉ 20.000 đồng/kg, lẻ 24.000 đồng/kg. "Những ngày qua, tôi bán được gần 200 kg và có nhiều người đặt mua", chị nói.

Trèo cây cao hơn chục mét hái quả dâu búng
 
 

Trèo cây hái quả dâu búng. Video: Đắc Thành

Đắc Thành