Thứ sáu, 19/7/2024
Thứ hai, 13/3/2023, 18:11 (GMT+7)

Trekking ở Vườn Quốc gia Bạch Mã

Thừa Thiên - HuếĐi bộ trong rừng khám phá vẻ đẹp thác Ngũ Hồ, thác Đỗ Quyên và ngắm bình minh ở Vọng Hải Đài là những trải nghiệm ở Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Vườn Quốc gia Bạch Mã rộng gần gần 37.500 ha, nằm cách thành phố Huế khoảng 40 km. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với trên 1.700 loài động vật, 2.400 loài thưc vật (chiếm gần 17% tổng số loài thực vật cả nước). Vé vào cổng tham quan Bạch Mã là 60.000 đồng.

Đầu tháng 3, Lê Uyên Vy, 20 tuổi ở thành phố Huế cùng nhóm bạn thực hiện chuyến tham quan Vườn Quốc gia Bạch Mã. Từ biệt thự Đỗ Quyên, nhóm Vy men theo đường mòn với đá trơn trượt để vào Ngũ Hồ.

Đơn vị quản lý vườn phải thiết kế thêm các cầu thang bằng sắt, cây gỗ tại một số địa điểm để du khách dễ đi lại khi trekking Ngũ Hồ.

Kinh nghiệm của nhóm khi đi vào Ngũ Hồ là mang theo nước, trái cây và các loại thức ăn thân thiện với môi trường. Đường nhiều đá trơn lại dốc, nên sử dụng giày có độ bám và khi di chuyển nên bám vào dây cáp.

Sau hơn 30 phút, nhóm cũng vào đến những hồ nước trong xanh ở Ngũ Hồ. Ngũ Hồ là hệ thống 5 hồ nước nằm gần nhau và mỗi hồ mang một vẻ đẹp riêng với sự kết hợp đan xen giữa suối nước, đá và cây rừng.

Hai du khách đến từ Thụy Sĩ mang theo bản đồ và tự trekking khám phá Bạch Mã.

Trên đường đi, hai người nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn trẻ ở Huế đang trải nghiệm ở Bạch Mã và cùng trekking từ Ngũ Hồ sang thác Đỗ Quyên cách nhau khoảng 2 km.

Sau khi chụp những bức ảnh đẹp ở Ngũ Hồ, Vy cùng nhóm bạn theo lối mòn trong rừng, băng qua suối để đến thác Đỗ Quyên. Cung đường từ Ngũ Hồ sang thác Đỗ Quyên có nhiều cây cổ thụ cùng hoa Đỗ Quyên nở ven suối.

Vào mùa này, du khách khi trekking ở Bạch Mã sẽ có cơ hội gặp voọc Ngũ sắc ăn lá non trên các cây cao.

Hoa Đỗ Quyên nở đỏ rực trên các con suối ở đường mòn từ Ngũ Hồ sang thác Đỗ Quyên.

Thác Đỗ Quyên cao 300 m nằm sâu trong vườn Quốc gia Bạch Mã, bao quanh bởi rừng cây. Muốn xuống được chân thác để ngắm dòng nước đổ từ trên đỉnh xuống, du khách phải chinh phục gần 700 bậc thang có độ dốc khác nhau. Nhiều lan can sắt lối lên bậc thang đã bị hư hỏng nên việc chinh phục sẽ khó khăn hơn và cần cẩn thận hơn.

Khu vực đỉnh thác Đỗ Quyên nằm sâu trong rừng Quốc gia Bạch Mã. Để tránh nguy hiểm cho du khách, đơn vị quản lý đá quét sơn đỏ trên vách đá cảnh báo du khách.

Nhóm du khách đến từ Đà Nẵng ngâm chân trong làn nước lạnh trên đỉnh thác Đỗ Quyên sau khi chinh phục gần 700 bậc cấp xuống chân thác.

Nếu muốn ngủ qua đêm trong rừng Bạch Mã, du khách có thể chọn khu vực camping của vườn. Giá thuê lều ngủ là 250.000 đồng kèm phụ phí dọn dẹp vệ sinh.

Trekking ở Bạch Mã
 
 

Võ Thạnh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net