Thứ sáu, 23/10/2020
Thứ tư, 6/9/2017, 08:57 (GMT+7)

Trẻ phải thay đổi thế nào khi vào lớp 1

Từ chỗ được các cô chăm sóc, trẻ vào lớp 1 phải tự gấp chăn, chọn thức ăn, mặc quần áo, tập trung nghe giảng...

Chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1 là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. Thay vì tha hồ chạy nhảy, vui chơi, các em sẽ phải đi vào nề nếp với lớp học trật tự, nghiêm túc.

Cô Vân Ngọc, Trung tâm Ngoại khóa ASP chia sẻ, để trẻ thích nghi với môi trường mới, cha mẹ cần trang bị cho các em nhiều kỹ năng. Đầu tiên là việc tự chăm sóc bản thân. Nếu như ở lớp mẫu giáo trẻ được các cô cho ăn, cho ngủ, thì vào lớp 1 các em sẽ phải tự lập. Một số sinh hoạt cá nhân các em phải làm như gấp chăn sau buổi nghỉ trưa...

Mặc quần áo, đội mũ, đi tất, đi giày... Theo cô Vân Ngọc, cha mẹ cần hướng dẫn các em phải làm như thế nào khi đến trường mà dây giày bị tuột, cúc áo bị bật, hay làm sao để quần áo không bị vấy bẩn. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần phối hợp với nhà trường hướng dẫn trẻ sử dụng nhà vệ sinh ở trường học để các em không lo lắng khi đến lớp.

Tiếp nhận nhiều trẻ vào học kỹ năng tiền lớp 1, cô Vân Ngọc cho biết mới đầu các em rất bẽn lẽn, không giao tiếp với bạn mới. Nhưng sau các trò chơi tập thể thì các em đã làm quen và trở nên thân thiết. Vì vậy, để giúp con hòa đồng vào môi trường mới, phụ huynh cần hướng dẫn các bé trò chuyện với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh.

Không còn được các cô mẫu giáo chăm sóc, hối thúc chuyện ăn uống nên phụ huynh cũng cần hướng dẫn con tự chọn thức ăn, ăn đa dạng để trẻ có thể tự ăn trưa khi học bán trú tại trường.

Lên lớp 1, các bé phải ngồi yên suốt giờ học để nghe giảng bài chứ không được chạy nhảy theo ý thích. Vì vậy, rèn cho trẻ thói quen với chữ viết, số đếm, khám phá những điều mới lạ cũng là cách giúp bé không bị hụt hẫng.

Trẻ cũng không còn được bỏ dở công việc mà phải kiên nhẫn học bài đến khi hiểu rõ. Vì vậy, phụ huynh cần giúp các em rèn kỹ năng hoàn thành công việc theo yêu cầu.

Trật tự trong giờ học, làm bài nghiêm túc, xin phép thầy cô khi có việc cần ra ngoài, chào giáo viên khi kết thúc giờ học... là kỷ luật mà trẻ phải thực hiện. "Nếu trang bị cho các em những kỹ năng trên thì cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi con vào lớp 1", cô Vân Ngọc nói.

Trẻ làm quen với lớp học khi vào lớp 1
 
 

Một buổi cho bé làm quen với lớp học trước khi vào lớp 1

                                                                                                                                                                                                                                                            

Lan Hạ