Thứ sáu, 27/5/2022
Thứ hai, 14/2/2022, 12:16 (GMT+7)

Trẻ mầm non khóc, cười trong ngày đầu đến lớp

TP HCMKhoảng 200.000 trẻ mầm non đến trường sáng nay, nhiều bé khóc lóc đòi cha mẹ sau hơn chín tháng quen học ở nhà.

Tại trường Mầm non 19/5 (quận 1) từ 7h đông đảo phụ huynh đưa con đến lớp. Cổng trường được kéo dây làm thành một lối vào, giáo viên đứng hai bên đón trẻ.

Hiệu trưởng Hồ Thu Thảo cho biết: "Toàn trường có 18 lớp với 650 học sinh nhưng nay mới hơn một nửa trẻ đi học. Mấy ngày trước, các giáo viên đã dọn vệ sinh, khử khuẩn, họp phụ huynh lấy ý kiến".

Tuần đầu trẻ mầm non học lại, nhà trường chưa tổ chức ăn sáng cho các bé. Trước khi đưa con vào lớp, bé Nam Khánh (3 tuổi) được mẹ cho ăn lót dạ. "Sau thời gian dài ở nhà nay bé khá háo hức khi đến lớp, gặp lại bạn bè. Tôi cũng dậy sớm hơn mọi ngày để kịp chuẩn bị ăn uống cho con", mẹ bé nói.

Bé Duy Thiên (4 tuổi) cùng mẹ chụp ảnh kỷ niệm ngày đầu trở lại trường học sau dịch.

Ở nhà suốt hơn 9 tháng qua, nhiều bé quấy khóc khi phải đi học.

Trong đợt trở lại trường này, TP HCM cho trẻ nhỏ nhất là ba tuổi đi học trực tiếp. Ở lớp ba tuổi, hầu hết các bé đều khóc lóc vì bỡ ngỡ. Giáo viên thường mất 15 phút đầu giờ để dỗ dành trẻ.

Trong khi đó, các bé 4-5 tuổi phần lớn vui vẻ đi học. Phúc Lâm đánh tay tạm biệt cha.

Sau khi đưa con trai 4 tuổi vào lớp, chị Trần Thị Ngọc Thi (quận 1) đứng nép bên cửa sổ chụp ảnh, theo dõi bé một lúc trước khi ra về. "Vợ chồng tôi có ba đứa đều đang lứa tuổi mẫu giáo. Gần một năm nay các bé không được đến trường nên áp lực trông con rất mệt mỏi. Bé cũng buồn khi ít được giao tiếp xã hội", người mẹ nói.

Trong lớp Lá cho trẻ 5 tuổi, cô Trần Thị Phi Hoàng dán bảng chào mừng. "Được dạy học lại chúng tôi vui lắm. Cho trẻ đến trường thời điểm này là hợp lý vì tình hình dịch ổn, người dân được tiêm vaccine đầy đủ", cô cho biết.

Trong vài ngày đầu, các cô chủ yếu cho các bé làm quen nhau, vui chơi, hướng dẫn kỹ năng đảm bảo an toàn, đeo khẩu trang, vệ sinh đúng cách trước khi vào các hoạt động giáo dục khác.

Từ giữa tháng 12 năm ngoái, hơn 600.000 học sinh khối 7-12 lần lượt đến trường học trực tiếp. Đến nay, phần lớn trong số 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT tại TP HCM đã đến trường. Nhóm còn lại - trẻ mầm non dưới 3 tuổi - sẽ được đi học khi thành phố sơ kết hiệu quả việc mở cửa trường học.

Quỳnh Trần