Thứ bảy, 16/10/2021
Thứ năm, 23/3/2017, 00:00 (GMT+7)

Tranh vẽ tê giác trên đường phố trung tâm Sài Gòn

17 bức tranh graffiti sống động mang thông điệp bảo vệ tê giác đang được nhóm nghệ sĩ trẻ gấp rút hoàn thiện trên những góc phố và con hẻm ở quận 1, TP HCM.

Gần tháng nay, nhiều người dân và du khách thích thú về bức tranh mang thông điệp bảo vệ tê giác được vẽ trên góc đường gần vòng xoay Điện Biên Phủ (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM). Bức tranh này nằm trong chương trình "Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã" do Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển,(CHANGE) phối hợp với Quận đoàn quận 1 thực hiện.

"Cả tuần nay, hầu như ngày nào tôi cũng đi qua khúc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Cừ để xem các nghệ sĩ vẽ tranh tê giác. Tranh rất đẹp và ý nghĩa", bà Lê Thị Kính (83 tuổi, người dân quận 1) nói.

Một nghệ sĩ trẻ dùng bình xịt vẽ thông điệp bảo vệ tê giác trên góc đường Võ Văn Kiệt. Theo các nghệ sĩ, mỗi bức vẽ cần khoảng một tuần để hoàn thiện.

Họa sĩ graffiti Florian Nguyen (quốc tịch Pháp) tỉ mẩn dùng bút màu vẽ từng chi tiết của con tê giác trên góc đường Võ Văn Kiệt. 

Cách đó không xa, nghệ sĩ trẻ người Pháp Jeremy Poilpre chọn bình xịt để vẽ những nét mềm mại cho con tê giác. Nghệ sĩ graffiti này chia sẻ, mỗi bức tranh là một tác phẩm thể hiện những góc nhìn khác nhau về loài tê giác đặt trong bối cảnh thành thị.

Một bức tranh thể hiện thông điệp hãy yêu thương loài tê giác được các nghệ sĩ hoàn thành trong con hẻm 36 Nguyễn Huy Tự, phường Đa Kao.

Cận cảnh con tê giác được vẽ bằng những gam màu sặc sỡ trên góc tường tại vòng xoay Điện Biên Phủ.

Người đi đường tò mò ngắm nhìn bức tranh tê giác được vẽ dưới chân cầu Bùi Hữu Nghĩa.

Thanh niên tình nguyện phường Đa Kao cùng tham gia vẽ tranh graffiti với thông điệp bảo vệ tê giác trên góc đường Hòa Mỹ.

"Những bức tranh tê giác này vẽ nhiều ngày nay rồi và mới hoàn thiện vào chiều 21/3. Lúc đầu, tôi cũng không mặn mà lắm nhưng rồi thấy các cháu vẽ đẹp và ý nghĩa nên tôi đồng ý cho vẽ toàn bộ mảng tường phía trước nhà", bà Mỹ Thị Diệu, chủ nhà trên đường Phan Kế Bính, nói.

Bà Nguyễn Thị Tại (74 tuổi), ở hẻm 60 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành cho biết rất thích thú với những bức vẽ tê giác. "Tôi thấy các cháu vẽ tranh đẹp quá, rất hợp với phong trào môi trường xanh - sạch - đẹp của thành phố đang triển khai. Nó xóa đi cảnh nhếch nhác trên các bức tường trước đây", bà Tại chia sẻ.

Một người dân chăm chú nhìn bức tranh tê giác được vẽ trong hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai.

Những bức tranh graffiti sống động đã tạo nên diện mạo mới trên góc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Cừ.

Chị Ngô Thị Thanh Thảo, phụ trách truyền thông dự án vẽ tranh tường về tê giác cho biết, nhóm hiện có 11 họa sĩ đã và đang hoàn thành các tác phẩm tại nhiều con hẻm ở quận 1.

"Dự án được khởi động từ cuối tháng 2, với mong muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng, lãnh đạo địa phương, đặc biệt là giới trẻ về việc ngừng tiêu thụ sừng tê giác và cam kết bảo vệ loài động vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Sau khi hoạt động kết thúc, 17 tác phẩm graffiti sẽ được giữ nguyên ở các con hẻm với kỳ vọng sẽ trở thành một 'góc tê giác' độc đáo, thu hút khách tham quan cho thành phố", chị Thảo nói.

Thành Nguyễn