Dina Branham lần đầu đến Italy cách đây hơn một thập kỷ yêu mến cảnh sắc nước này. Sau nhiều chuyến quay lại, cô tìm thấy hồ Como. Vào thời gian rảnh rỗi trong đại dịch, cô bắt đầu nghiên cứu thị trường bất động sản Italy và quyết định xuống tiền mua một căn hộ chung cư hai phòng ngủ rộng 93 m2 nhìn ra hồ ở thị trấn Menaggio với giá 254.000 USD với quy trình vay thế chấp dễ dàng.
Dina Branham đứng từ ban công căn hộ nhìn ra hồ Como. Ảnh: WSJ
Rộng 146 km2, hồ Como nằm dưới chân núi dãy Alps, thuộc vùng Lombardy. Hồ có nước xanh trong, những ngôi nhà ven bờ đầy sắc màu, các thị trấn yên bình và lãng mạn trên nền núi non hùng vĩ. Nơi này có khí hậu ôn hòa, mùa đông không quá lạnh và mùa hè ấm áp. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên và di sản văn hóa lâu đời đã khiến hồ Como trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn miền bắc Italy.
Các ngôi nhà ven hồ đẹp như tranh vẽ ở Italy đang thu hút khách hàng khắp nơi. Tuy nhiên, việc mua chúng không dễ dàng vì khan hiếm. Nam diễn viên George Clooney, sở hữu bất động sản ven hồ Como cho biết các ngôi nhà nhìn ra hồ đắt gấp đôi so với những căn khác.
Nhìn chung, giá bán trung bình của bất động sản ven hồ tại Italy giảm trong thập kỷ qua, do ảnh hưởng liên tục của khủng hoảng tài chính châu Âu và đại dịch. Tuy nhiên, các đại lý bất động sản cho hay riêng các biệt thự cổ kính ở các thị trấn đẹp và những ngôi nhà nghỉ dưỡng quy mô gia đình đi ngược xu hướng đó.
Paola Cleps, môi giới bất động sản của Habitat Real Estate, cho biết hầu hết người mua nước ngoài thích bờ phía tây của hồ Como. Có hơn chục thị trấn và làng mạc nhỏ trong khu vực này và vị trí tốt. "Cách bờ biển hai giờ lái xe. Nếu muốn trượt tuyết, bạn có thể lên núi và gần biên giới Thụy Sĩ, mất 40 phút đi tàu đến sân bay Milan", cô mô tả.
Giá nhà trung bình trên toàn tỉnh Como thấp hơn so với giá nhà ở các ngôi làng ven hồ. Cụ thể, số liệu của OMI-Agenzia delle Entrate ghi nhận mức 147 USD mỗi foot vuông (tương đương hơn 1.600 USD mỗi m2) vào năm 2022, tăng 0,4% so với 2021. Tuy nhiên, riêng phân khúc cao cấp có giá 1.024 USD mỗi foot vuông (gần 11.300 USD mỗi m2), theo Knight Frank. Với những ngôi nhà ven hồ, giá cao hơn.
Làng Gravedona ed Uniti nằm ở phía bắc hồ Como. Ảnh: WSJ
Tại Cernobbio, một biệt thự cổ rộng 280 m2 có lối đi thẳng ra hồ có giá 11 triệu USD trở lên. Trong khi với cùng diện tích nhưng cách nhau chỉ một con phố và nằm trong đất liền thì chỉ có giá 3,9 triệu đến 5,5 triệu USD. Nếu biệt thự trên sườn đồi thì giá chỉ còn khoảng 3,3 triệu USD.
Sự chênh lệch giá cả là do rất ít căn nhà ven hồ được rao bán. Nhiều lô đắc địa đã được dùng làm khách sạn, nhà hàng hoặc được chia thành các căn hộ. Cleps cho biết các ngôi nhà dành cho một gia đình, được gìn giữ qua nhiều thế hệ gần như cạn kiệt nguồn cung.
Yasemin Baysal, Đối tác quản lý tại Engel & Völkers Lake Como, cho biết các chủ nhà đã ngừng bán vì các kênh đầu tư khác lúc này nhiều rủi ro. Do đó, một số khách mua đã tìm đủ mọi cách, như tìm gặp trực tiếp chủ nhà để đưa ra mức giá rất cao. " Chúng tôi biết gần đây một số chủ sở hữu đã được chào giá điên cuồng nhưng họ không muốn bán", vị này nói.
Động lực chính của thị trường nhà ven hồ Como là những người mua nước ngoài. Trước đại dịch, Baysal ước tính họ chiếm 70% đến 80% doanh số bán hàng, đến từ Nga, Anh, Đức và Thụy Sĩ. Ngày nay, người mua nước ngoài vẫn chiếm ưu thế. Trong khi người Nga và Anh giảm thì khách Bắc Mỹ tăng.
Ít nhất một số người Bắc Mỹ đã biết đến sự quyến rũ của hồ Como nhờ sự hiện diện của tài tử George Clooney. Năm 2002, ông chi 10 triệu USD để mua một Villa Oleandra có từ thế kỷ 18 ở làng Laglio. Sau đó, ông mua thêm căn liền kề, tạo ra một trong những ngôi nhà riêng lớn nhất trong khu vực. Những bức ảnh nam diễn viên đi nghỉ ở đó cùng vợ, Amal Clooney và cặp song sinh 6 tuổi của họ, cùng những người bạn nổi tiếng như Cindy Crawford, Brad Pitt và Matt Damon, đã nâng cao danh tiếng của hồ Como.
Làng Tremezzo ở phía tây hồ Como. Ảnh: WSJ
Sara Zanotta, Nhà sáng lập kiêm CEO Lakeside Real Estate, cho biết hầu hết khách của cô là người Mỹ, Thụy Sĩ, Scandinavi và Đức. Với ngân sách từ 880.000 USD đến 2,75 triệu USD, họ háo hức mua một biệt thự có bốn đến năm phòng ngủ, tốt nhất là biệt thự cổ, có tầm nhìn ra hồ và cách mặt nước một đoạn đi bộ. Căn hộ trong một ngôi nhà cổ lớn cũng được ưu chuộng. "Không gian bên ngoài là điều bắt buộc", cô nói. Do nhu cầu mạnh mẽ, Zanotta ước tính, giá của loại nhà này đã tăng khoảng 20% từ năm 2021 đến 2022.
Khoảng 15% khách hàng của Cleps dự định sống toàn thời gian ở Italy. Thường họ là người Mỹ, ấn tượng bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt và hệ thống thuế của nước này. Trong khi đó, các chủ nhà khác cho thuê tài sản khi họ không đến ở. Theo Knight Frank, giá thuê trung bình ven hồ Como là khoảng 450 USD một đêm. Cao cấp hàng đầu là Villa La Cassinella với 8 phòng ngủ ở làng Lenno, có giá cho thuê từ 109.000 USD mỗi tuần.
Nền kinh tế châu Âu đang đối mặt với nhiều thách thức nên rất ít đại lý bất động sản có thể dự báo được giá nhà sẽ ra sao sắp tới. Baysal thì cho rằng ở phân khúc thấp, với những người cần vay ngân hàng thì thị trường sẽ chậm lại. "Nhưng ở cấp cao hơn, với bất động sản trên một triệu euro (1,1 triệu USD) sẽ luôn bán được vì người giàu có tiền và họ cảm thấy đầu tư bất động sản là an toàn", Baysal nói.
Anh Kỳ (theo WSJ)