Thứ năm, 20/6/2024
Thứ sáu, 10/2/2017, 08:56 (GMT+7)

Trang trại trong nhà cho hơn 80 tấn rau sạch mỗi năm

Một công ty Nhật Bản sử dụng công nghệ trồng rau trong nhà, cho sản lượng hơn 80 tấn rau sạch mỗi năm.

Công ty Nhật Bản Panasonic bắt đầu trồng rau xanh trong một nhà kho ở Singapore từ năm 2014 để bán cho các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng địa phương, theo Business Insider

Khi đó, trang trại rộng 248 m2 chỉ cho 3,6 tấn rau mỗi năm. Tới nay, diện tích và sản lượng của trang trại đã tăng gấp 4 lần, Alfred Tham, trợ lý giám đốc Phòng kinh doanh nông nghiệp của Panasonic, cho biết. 

Mọi loại rau xanh của Panasonic được trồng quanh năm trong nhà, dùng đèn LED thay ánh sáng mặt trời. Các giá trồng rau được xếp chồng lên nhau tới tận trần nhà để cho sản lượng cao hơn trong không gian hạn chế. 

20 công nhân làm việc tại trang trại đeo mũ trùm đầu, mặt nạ, găng tay và trang phục bảo hộ trước khi làm việc để tránh nguy cơ làm ô nhiễm khu trồng rau. 

Trang trại sản xuất 81 tấn rau xanh mỗi năm, chiếm 0,015% tổng lượng rau trồng ở Singapore. Panasonic dự kiến nâng con số này lên 5%. 

Hiện tại, nhà kho đang gieo trồng 40 loại rau, bao gồm rau mầm củ cải đỏ, củ cải trắng, xà lách rocket, cải Nhật, cải cầu vồng, xà lách romaine. Vào tháng 3/2017, trang trại sẽ bắt đầu trồng thêm 30 loại rau khác. 

Để trồng rau xanh, công nhân Panasonic gieo hạt giống lên các giá trồng rau. Không giống nhiều trang trại thẳng đứng khác, trang trại của Panasonic trồng rau xanh trên đất.

Mọi loại rau mọc dưới ngọn đèn LED thay vì ánh nắng Mặt Trời. Những bóng đèn do một công ty địa phương cung cấp và tiêu tốn ít năng lượng hơn bóng đèn thường. 

Bóng đèn LED chiếu sáng thường xuyên thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh chóng. Nông dân cũng kiểm soát thời tiết bên trong nhà kho, bao gồm lượng oxy, độ pH và nhiệt độ. 

Khi hạt giống bắt đầu nảy mầm, nông dân chuyển cây trồng vào những chậu nhỏ. Những vòi phun nhỏ cung cấp nước giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Mục tiêu của trang trại là tăng sản lượng rau trồng tại Singapore, nơi phải nhập khẩu hơn 90% thực phẩm. Quốc đảo này rất khan hiếm đất trồng trọt, vì vậy trồng rau trong nhà có thể trở thành giải pháp khả thi để sản xuất nhiều rau xanh hơn, theo Tham. 

Dự án nông nghiệp trong nhà của Panasonic thuộc ban Giải pháp nhà máy, nơi tạo ra những cỗ máy và hệ thống công nghiệp. 

"Chúng tôi tiên đoán ngành kinh doanh này rất có tiềm năng trong điều kiện thiếu đất nông nghiệp trên toàn cầu, dân số gia tăng, biến đổi khí hậu, cùng nhu cầu về nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng cao và ổn định", Tham cho biết. 

Phương Hoa (Ảnh: Reuters)