Thứ hai, 22/7/2024
Thứ năm, 27/5/2021, 11:45 (GMT+7)

Trắng đêm truy vết Covid-19 liên quan hội truyền giáo

Trong đêm 26/5, sau khi phát hiện 3 ca nghi nhiễm liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, hàng trăm nhân viên y tế phối hợp khẩn cấp truy vết khắp 16 quận huyện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gần 400 người thuộc các diện tiếp xúc.

Các ca nghi nhiễm đều sinh hoạt tại Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp, TP HCM. Lực lượng nhân viên y tế quận Gò Vấp lập danh sách, chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại nơi sinh hoạt của nhóm giáo phái.

Nhân viên y tế gấp rút thực hiện công tác xét nghiệm khẩn cấp những người có liên quan các ca nghi nhiễm.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng cho người dân cư ngụ xung quanh khu vực sinh hoạt của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, hẻm 415 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

Các mẫu dịch lấy được từ những người tiếp xúc được nhân viên y tế xếp vào ống nghiệm. Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127, gồm 70 F1 và 57 F2, ngoài ra 279 mẫu xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng dân cư.

Trong khi một bộ phận nhân viên y tế lấy mẫu, một nhóm khác liên tục cập nhật danh sách số người cần xét nghiệm, các dữ liệu dịch tễ và kết quả xét nghiệm.

Không khí làm việc khẩn trương, hối hả trong đêm của các nhân viên y tế. Trong ảnh, bác sĩ Lữ Nhất Chương (áo xanh), khoa Kiểm soát Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM tiến hành lấy danh sách F1 liên quan ca nghi nhiễm.

Lực lượng truy vết và nhân viên y tế tỏa ra các cửa hàng còn mở cửa xung quanh các khu vực có ca nghi nhiễm để điều tra dịch tễ.

Nhờ công tác lấy mẫu xét nghiệm khẩn trương, truy vết thần tốc, đến sáng 27/5 TP HCM đã phát hiện 25 ca dương tính liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng. 10 địa điểm được khoanh vùng, phong tỏa để xử lý dịch gồm Hóc Môn (6 điểm), các quận Tân Phú, Gò Vấp, quận 12, Phú Nhuận, mỗi nơi một điểm.

Công tác truy vết, xét nghiệm vẫn đang tiếp tục được các lực lượng chức năng TP HCM tiến hành khẩn trương.

Lê Cầm
Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM