Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ hai, 21/6/2021, 10:05 (GMT+7)

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm ở khu chế xuất

Nhân viên y tế tại TP HCM suốt đêm lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại nhiều địa bàn có nguy cơ cao như khu chế xuất Tân Thuận, phường An Lạc, Tân Bình...

Qua đánh giá tình hình dịch bệnh tại phường An Lạc, thành phố quyết định tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn trên diện rộng tại địa điểm trên. Người dân phường An Lạc, quận Bình Tân xếp hàng ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm chiều tối 17/6.

Lực lượng chức năng tổ chức ba điểm lấy mẫu tại địa phương. Hoạt động này nhằm giúp rà soát phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng.

Các bệnh viện huy động nhân sự hỗ trợ ngành Y tế quận Bình Tân thực hiện khẩn công tác lấy mẫu trong đêm. Nhân viên đoàn lấy mẫu giám sát việc tuân thủ 5K của người dân tại khu vực.

Tất cả nhân viên y tế đều tuân thủ mặc bộ phòng hộ dù ở bất kỳ công đoạn nào trong quy trình.

Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo hình thức gộp 5 mẫu, các bước được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, không để sai sót thông tin người được lấy mẫu.

Ngay trong đêm 17/6, công tác lấy mẫu tại phường An Lạc, Bình Tân được hoàn thành với 15.000 mẫu.

Tại quận 7, tối 19/6, Trung tâm Y tế quận 7 đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại Khu chế xuất Tân Thuận. Trong ảnh, nhân viên y tế hướng dẫn người dân đeo khẩu trung đúng cách trong quá trình chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi lấy mẫu, bộ phận tiếp nhận thông tin đọc tên rà soát từng người để tránh nhầm lẫn thông tin mẫu.

Dù số lượng người lấy mẫu rất đông nhưng nhân viên y tế vẫn đảm bảo điều phối người lao động giữ khoảng cách tiếp xúc, tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch.

Khoảng cách giữa các vị trí lấy mẫu cũng đảm bảo để tránh lây nhiễm chéo.

Trong đêm 19/6, công tác lấy mẫu tại khu chế xuất Tân Thuận hoàn thành với 50.000 mẫu. Trong ảnh, nhân viên y tế đã miệt mài làm xuyên đêm để lấy mẫu hoàn thành đúng tiến độ.

Ngày 20/6, huyện Hóc Môn cũng đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát nCoV tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn. Việc lấy mẫu được thực hiện theo hình thức lấy mẫu gộp.

Thành phố điều động các đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện Da Liễu TP HCM, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Từ Dũ... để hỗ trợ, huy động các nhóm sinh viên cùng nhập liệu và hướng dẫn người dân xếp hàng. Trong ảnh, đội hỗ trợ từ Bệnh viện Da Liễu đã có mặt tại xã Tân Hiệp.

Lê Cầm - Ảnh: HCDC