- Tại sao anh lại đến Việt Nam?
- Từ khi gần 20 tuổi, tôi đã nghĩ mình nên về Việt Nam vì từ nhỏ đã được nghe bà ngoại kể rất nhiều về quê hương. Tôi luôn cảm thấy mình là người Việt. Nếu bố mẹ tôi không sang Mỹ thì chắc chắn tôi đã sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Dòng máu chảy trong tôi cũng là dòng máu Việt. Nhưng ở Mỹ chẳng có ai tin tôi là người Việt Nam. Tôi nghĩ, để hiểu về Việt Nam và người Việt chắc chỉ có một cách duy nhất là sống cùng họ để có những trải nghiệm thực tế.
![2-JPG[1076086775].jpg](https://vcdn1-giaitri.vnecdn.net/2013/06/03/2-JPG-1370228797.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=-xS7y2qrRUhxS6maUhUWzA)
- Anh gặp phải những khó khăn gì khi đi bộ một mình xuyên Việt trong tình trạng phải gõ cửa từng nhà để xin ăn, xin ngủ nhờ vì không có đồng nào trong túi?
- Đi đến đâu tôi cũng thật thà nói với mọi người rằng tôi là một người Mỹ gốc Việt đang đi khắp nơi để khám phá bản thân và khám phá về quê hương mình. Tôi đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người. Đến mỗi vùng miền khác nhau tôi đều cảm nhận rõ những nét đặc trưng về mặt văn hóa. Ai cũng nói người nông dân Việt Nam khổ và nghèo nhưng khổ và nghèo như thế nào thì mình phải trải nghiệm cùng họ mới biết được. Tôi đã học và làm rất nhiều việc cùng người nông dân Việt Nam.
- Những kỷ niệm đặc biệt nào Hùng muốn chia sẻ sau chuyến đi đó?
- Nếu để kể hết những kỷ niệm chắc phải hết một tuần mất. Bởi trong suốt chuyến đi, kỷ niệm nào với tôi cũng rất đặc biệt. Cuốn John đi tìm Hùng với 271 trang sẽ chia sẻ với các bạn những kỷ niệm trong hành trình 80 ngày đó.
![1[1076086775].jpg](https://vcdn1-giaitri.vnecdn.net/2013/06/03/1-1370228798.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=9C00qLfjzvUzchVjJ5azxA)
- Sau khi về Mỹ thăm nhà, anh sẽ quay lại Việt Nam để sống và làm việc lâu dài. Dự định cụ thể của anh khi trở lại nơi đây là gì?
- Hiện nay, tôi đang làm việc với một giảng viên tại Đại học Nông - Lâm Huế để tìm cách giúp đỡ nông dân Việt Nam như hướng dẫn họ cách chăn nuôi bò…Khi trở lại đây, tôi sẽ tập trung hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vì tôi nghĩ 70% người dân Việt Nam là nông dân, nền kinh tế Việt Nam chủ yếu là nông nghiệp. Tôi rất muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế những sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Hiện tại, tôi và nhiều người bạn đang kêu gọi sự đóng góp của những tấm lòng hảo tâm trên một trang web để có nguồn tài chính giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Việt Nam.
Trần Hùng John sinh ra và lớn lên ở Mỹ trong một gia đình gốc Việt. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học, Đại học Berkeley, Mỹ, Trần Hùng John đến Việt Nam tháng 8/2010 du học theo chương trình trao đổi văn hóa. Sau gần hai năm sống, tiếp xúc với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, tháng 10/2012, Trần Hùng John quyết định đi bộ xuyên Việt không mang theo tiền để tự mình có những cảm nhận và trải nghiệm riêng về đất nước, con người Việt. Chuyến đi kéo dài 80 ngày và cuốn sách “John đi tìm Hùng” là kết quả của chuyến đi này. |
Đỗ Hiền ghi