Thứ ba, 28/3/2023
Thứ ba, 31/12/2019, 14:46 (GMT+7)

'Trận địa' pháo hoa đón năm mới

TP HCMHàng nghìn quả pháo đa dạng màu sắc, tầm bắn được bố trí tại khu vực hầm sông Sài Gòn và tòa nhà Landmark, sẵn sàng khai hỏa chào mừng năm 2020.

Hơn 18.000 quả pháo hoa được sử dụng đón năm mới 2020
 
 

Hàng nghìn quả pháo hoa bắn đêm giao thừa. Video: Trần Huy.

Thời khắc giao thừa 2020, TP HCM bắn pháo hoa tầm cao ở khu vực hầm vượt sông Sài Gòn (quận 2), cao ốc Landmark 81 (quận Bình Thạnh) và điểm tầm thấp ở công viên Đầm Sen (quận 11) phục vụ người dân và du khách. Thời gian bắn trong 15 phút. 

Tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn, 1.500 quả pháo tầm cao cùng pháo tầm thấp, hỏa thuật được mang ra từ hôm qua để dựng "trận địa".

Pháo được bài trí ven bờ sông Sài Gòn, công viên trên nóc hầm vượt sông. Mỗi giàn pháo có hình dạng khác nhau để tạo hiệu ứng về màu sắc, tầm bắn.

Bộ tư lệnh TP HCM đã huy động các lực lượng như quân đội, công an, dân quân tự vệ, y tế... tham gia phục vụ bắn pháo hoa.

Những quả pháo tầm cao có nhiều loại đạn đủ kích cỡ, sau khi đấu nối với dây mồi lửa điện được cho vào ống pháo.

Dân quân Trần Hữu Nhân (25 tuổi, bên phải) cùng đồng đội buộc đầu ống pháo bằng bao nylon sau khi đã nạp đạn vào ống. "Đây là năm thứ 5 tôi tham gia công tác chuẩn bị bắn pháo hoa. Công việc không quá chuyên môn nhưng vẫn vui vì góp phần phục vụ người dân được ngắm pháo hoa dịp lễ Tết", anh Nhân nói.

Những dây mồi lửa điện được đấu nối với thanh điều khiển. "Công việc này là một trong những khâu cuối cùng khi lắp pháo. Dây đấu nối chính xác giúp pháo nổ đồng bộ hơn", đại úy Nguyễn Thanh Bình (cán bộ kỹ thuật, Bộ tư lệnh TP HCM) nói.

Một giàn pháo hoa tầm cao có thể bắn lên độ cao hơn 200 m.

Những thùng pháo hoa tầm thấp bài trí men theo bờ sông Sài Gòn.

Điểm bắn sẽ kết nối với trung tâm điều khiển, nơi sẽ khai hỏa đồng loạt pháo hoa lúc 0h ngày 1/1.

Thiếu tá La Tấn Lộc (Trưởng ban vũ khí, Bộ tư lệnh TP HCM) kiểm tra an toàn các giàn pháo hoa ở khu vực hầm vượt sông Sài Gòn. "Công tác lắp đặt cơ bản đã hoàn tất sáng nay, đảm bảo các quả đạn đều sẽ nổ thông suốt khi tiến hành điệp hỏa đúng thời khắc giao thừa", thiếu tá Lộc nói.

Sáng cùng ngày, 8.500 pháo tầm cao tại cao ốc Landmark đã được lắp hoàn tất. Trên tầng 81, những thùng pháo tầm thấp cùng pháo hỏa tiễn được bố trí.

Dưới công viên cạnh cao ốc Landmark, pháo tầm cao, tầm thấp đã lắp đặt từ hôm qua. Khu vực này được dựng hàng rào, che phông bạt và có lực lượng canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt. "Trong thời gian chờ khai hỏa, đơn vị chủ yếu đi kiểm tra kỹ thuật", thiếu tá Nguyễn Thành Nhiệm (Cán bộ phòng kỹ thuật) cho biết.

Quỳnh Trần