Thứ tư, 22/5/2024
Thứ năm, 22/12/2022, 14:12 (GMT+7)

Trạm xe buýt bị chiếm dụng

Nhiều nhà chờ xe bus tại Hà Nội bị bủa vây bởi vật liệu xây dựng, hàng quán, thậm chí cả rác thải, ảnh hưởng đến người đợi xe.

Cuối tháng 12, điểm chờ xe bus trên phố Đào Tấn (quận Ba Đình) trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng. Dưới tấm biển ghi lộ trình xe là một quán trà đá.

Cũng trên phố Đào Tấn, một điểm chờ bus khác cạnh ngõ 9 cũng bị bủa vây bởi các loại vật liệu xây dựng. Đang ngồi đợi xe, bà Nguyễn Minh Hải, 65 tuổi, cho biết bị che khuất tầm nhìn, nhiều lúc xe đến nhưng không biết để chuẩn bị.

Điểm chờ xe bus trước cổng Đại học Giao thông vận tải (đường Cầu Giấy) trở thành nơi dừng đỗ ôtô, điểm đợi của xe ôm truyền thống. Một tài xế lái xe bus cho biết nhiều lần phải đỗ giữa đường để chờ hành khách lên xe.

Người phụ nữ bán bún đậu ngay trong khu vực chờ xe bus trước cổng Công viên Thủ Lệ (quận Ba Đình).

Cách đó khoảng 3 km, nhà chờ xe bus trên đường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm nhếch nhác, trở thành nơi bán khoai lang.

Điểm chờ xe bus gần chợ Mơ (phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) bị trưng dụng làm điểm bán trà đá. Người sử dụng xe bus phải chờ dưới lòng đường.

Không chỉ bị chiếm dụng để bán hàng, để xe, các điểm dừng đón xe bus còn là trở thành điểm tập kết rác thải. Quanh khu nhà chờ xe bus trước cổng bể bơi Thái Hà (phố Thái Hà, quận Đống Đa) có gần chục xe rác bao vây. Thay vì đứng trong nhà chờ, nhiều người phải đứng cách 100 m để tránh mùi hôi.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên địa bàn thành phố có khoảng 3.700 điểm dừng và gần 400 nhà chờ xe bus phục vụ cho hoạt động của 127 tuyến và nhánh tuyến xe bus.

Hành khách chờ xe bus cạnh những xe rác tại điểm đón xe trên đường Nguyễn Trãi.

Đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội cho biết qua rà soát có gần 100 điểm dừng xe bus tại 22 quận, huyện bị ô nhiễm do rác thải. Đơn vị này đã có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị không bố trí xe rác và các điểm tập kết rác tại điểm dừng xe bus, song đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Tính đến tháng 11/2022, lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải Hà Nội đã xử phạt 202 trường hợp dừng xe tại điểm dừng đón, trả khách của xe bus, với số tiền phạt trên 208 triệu đồng.

Ngọc Thành - Việt An