Thứ hai, 6/7/2020
Thứ tư, 6/7/2016, 09:38 (GMT+7)

Trải nghiệm trên 7 máy bay chở khách Triều Tiên

Máy bay chở khách của Triều Tiên đa phần là những thiết kế của Liên Xô từ thời Chiến tranh Lạnh, trên máy bay phục vụ bánh kẹp và nước lọc hay nước ép trái cây.

Theo CNN, vào tháng 5/2015, một nhóm người đam mê hàng không, đã có cơ hội trải nghiệm 7 máy bay của Air Koryo, hãng hàng không quốc gia Triều Tiên chỉ với hơn 2.200 USD.

Mức giá trên bao gồm tiền ăn, phương tiện đi lại ở Triều Tiên, phòng khách sạn cùng với cơ hội khám phá quốc gia bí ẩn này. Hành trình bắt đầu từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trên chiếc máy bay Tupolev Tu-204 đời 2009. Đây là loại máy bay do Nga sản xuất từ thời Chiến tranh Lạnh.

Giữa chuyến bay, bánh mỳ kẹp "Koryo Burger" được phục vụ cùng nước lọc hoặc nước ép. Chiếc bánh được đánh giá là ngon và khá thú vị, hành khách tò mò về nguyên liệu chế biến nó.

Các du khách không giấu nổi sự phấn khích, đặc biệt sau khi trải nghiệm trên các máy bay hiếm của Nga như chiếc Ilyushin Il-18 này. Theo lời một hướng dẫn viên du lịch, đây là chiếc máy bay từng phục vụ cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Ngày nay, nó được đưa vào sử dụng để chở khách với mục đích thương mại. Trong suốt quá trình bay, cánh quạt họat động tương đối êm và ổn định.

Cabin chiếc Il-18 rộng rãi và khoảng cách giữa các chỗ ngồi cũng khá thoải mái. Đối với nhiều du khách trên hành trình, trải nghiệm bay trên chiếc Il-18 là lý do chính khiến họ muốn tới Triều Tiên.

Khu vực bếp được trang bị tủ lạnh đời cũ.

Máy bay Tupolev Tu-134 cũng được sử dụng trong hành trình. Ra đời năm 1984, máy bay hai động cơ này là chiếc thứ ba trong số những cái cuối cùng sản xuất. 

Cabin chiếc Tupolev Tu-134 thiết kế đủ rộng để đứng lên thoải mái, song khoảng cách giữa các ghế quá sát nhau. Rèm cửa màu xanh cũng đem lại cảm giác lỗi thời.

Một điểm nhấn nữa trong các máy bay chở khách của Triều Tiên là chiếc Tupolev Tu-154 ba động cơ. Được sản xuất lần đầu năm 1968, đây là một trong số những máy bay do Nga sản xuất thành công nhất và là máy bay phản lực đầu tiên của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo.

Khoang chứa đồ phía trên đầu được thiết kế đơn giản.

 

Chiếc Antonov An-24 50 tuổi đang cất cánh.

 

Bảng hướng dẫn an toàn bay trên chiếc Antonov An-24.

Hình ảnh một trong số những chiếc Ilyushin Il-76 cuối cùng được sản xuất. Đây là loại máy bay vận tải hạng nặng đa năng 4 động cơ sản xuất năm 1990.

 

Lan Hương (Ảnh: Airways Magazine)