Thứ tư, 22/3/2023
Thứ hai, 6/12/2021, 16:44 (GMT+7)

Trải nghiệm tai nghe AirB Pro của Bkav

AirB Pro có trọng lượng nhẹ, cảm giác đeo thoải mái, chắc chắn nhưng chất âm không nổi bật.

Tai nghe True Wireless được Bkav hé lộ từ tháng 5/2020 trong lễ ra mắt Bphone B86 nhưng đầu tháng 12 mới chính thức được bán ra. Dòng sản phẩm của hãng công nghệ Việt khởi đầu với hai model là AirB và AirB Pro. So với hình ảnh năm ngoái, logo AirB cũng có sự thay đổi.

Bộ đôi có kiểu dáng gần như giống hệt nhau. Phiên bản Pro (trong ảnh) có thêm tính năng chống ồn chủ động ANC và tính năng xuyên âm giúp nghe âm thanh môi trường tốt hơn.

Hộp đựng sản phẩm đi kèm các nút tai khác nhau, dây sạc chuẩn USB-C mới, hộp sạc, tai nghe, sách hướng dẫn tiếng Việt. Những người đặt trước từ giai đoạn thử nghiệm sẽ nhận được một thư cảm ơn được ký tay bởi CEO Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng.

Thiết kế của AirB có nhiều nét tương đồng với AirPod của Apple. Trong đó, phần đuôi tai chứa pin dài tương tự AirPods 2, còn phần đeo và nút tai lại giống AirPods Pro. Hộp sạc và tai nghe cũng có tông màu trắng, chất liệu nhựa bóng tương tự đối thủ. Phiên bản Pro có thêm đặc điểm nhận dạng là chữ Pro sau hộp sạc và phần đuôi tai màu vàng thay vì trắng bạc như bản thường.

AirB có một đèn hiển thị trạng thái và không có nút bấm trên dock sạc - điểm khác biệt lớn so với đa số các mẫu True Wireless trên thị trường. Do đó, người dùng phải lấy tai nghe ra ngoài dock sạc để bắt đầu kết nối, sử dụng thao tác chạm trên thân tai nghe để thực hiện các lệnh. Điều này khiến những người dùng mới gặp khó trong việc làm quen.

Chi tiết gây tranh cãi nhất trên AirB là bản lề đơn bằng chất liệu nhựa dẻo theo công bố của Bkav. Thiết kế khác biệt này giúp nắp tự đóng lại mà không cần tác động của người dùng. Bản lề cũng được ẩn khi đóng, tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, trang bị này vô tình khiến thao tác lấy tai nghe có phần bất tiện khi người dùng phải giữ một tay trên nắp và một tay lấy tai nghe khỏi hộp.

Theo Bkav, chất liệu nhựa dẻo giúp bản lề bền hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, đại diện một hệ thống bán lẻ cho biết thực ra đây không phải là vấn đề lớn với tai nghe True Wireless, dù là dòng giá rẻ hay cao cấp. Tỷ lệ lỗi, hỏng bản lề rất thấp và hầu hết đều do tác động không mong muốn của người dùng như rơi, va đập mạnh.

Do không có cơ chế hít nam châm mạnh, việc lấy tai nghe ra khỏi hộp dễ dàng hơn, nhưng cũng khiến chúng dễ rơi khi thao tác hơn so với các đối thủ.

Độ hoàn thiệt của hộp sạc chưa thực sự tốt, đặc biệt là ở viền mép giữa nắp và thân hộp. Khi đóng nắp còn một khoảng hở tương đối lớn và viền được gia công chưa đều. Bù lại, chất liệu nhựa đẹp, kiểu dáng nhỏ gọn.

AirB có trọng lượng nhẹ hơn hầu hết tai nghe True Wireless trong cùng tầm giá, cho trải nghiệm đeo thoải mái, chắc chắn. Ưu điểm là phần đệm nút tai mềm, giữ chắc trong tai nhưng không gây cảm giác khó chịu sau thời gian đeo kéo dài. Tuy nhiên, phần đuôi tại vị trí điểm tiếp xúc điện cực sạc được gia công chưa tốt, tính thẩm mỹ không cao.

Sản phẩm của Bkav có lợi thế về cảm giác đeo, nhiều thao tác cử chỉ chạm trên thân tai để điều khiển như phát/tạm dừng, chuyển bài, tăng giảm âm lượng, gọi trợ lý ảo. Ngay cả thao tác đặt lại kết nối cũng bằng việc chạm trên thân tai thay vì nhấn nút trên hộp sạc. Dù vậy, người dùng cũng cần thời gian để làm quen do có nhiều kiểu chạm. AirB có tốc độ kết nối điện thoại rất nhanh, thao tác chạm ra lệnh có độ trễ nhỏ, ở mức chấp nhận được.

Các tai nghe True Wireless trong tầm giá dưới 3 triệu đồng khó tốt ở tất cả các dài âm nên thường chọn một "tông" cụ thể làm điểm mạnh, nhưng ở AirB không có thiên hướng nào rõ rệt. Chất âm của tai nghe không nổi bật, hơi thiếu lực về âm bass, còn âm trung và cao chưa thực sự sắc sảo.

Với hệ điều hành Android, người dùng có thể bật chống ồn ngay khi kết nối. Còn với iPhone, cần cài đặt riêng ứng dụng để quản lý. Các cài đặt với tai nghe AirB thực hiện trên phần mềm cùng tên với giao diện dễ hiểu, dễ sử dụng. Người dùng có thể xem tình trạng pin, kết nối, bật/tắt chế độ chống ồn với bản Pro, bộ chỉnh âm theo từng phong cách nhạc khác nhau.

Trong thử nghiệm khả năng chống ồn chủ động, AirB Pro thực hiện chưa ấn tượng, các tạp âm được giảm nhưng không triệt để - điều tương tự với các model trong tầm giá. Khi bật chế độ xuyên âm, âm thanh môi trường xung quanh lớn hơn rất dễ nhận ra.

Bộ đôi AirB đều hỗ trợ kháng nước chuẩn IP45. Pin 400 mAh cho phép nghe nhạc liên tục trong 5 giờ, nếu kết hợp hộp sạc có thể kéo dài thời gian sử dụng lên 18 giờ với AirB Pro. Thời gian ở bản thường là 6 tiếng và 21 tiếng tương ứng.

Trong cùng tầm giá gần 3 triệu đồng, AirB Pro sẽ cạnh tranh với các đối thủ tên tuổi như LG Tone Free FP8 và Senheiser CX TrueWireless (cùng 2,79 triệu đồng), Samsung Galaxy Buds 2 (2,7 triệu đồng), JBL Live Pro+ (2,69 triệu đồng).

Tuấn Hưng - Quang Đồng