Thứ hai, 11/12/2023
Thứ năm, 31/3/2022, 14:00 (GMT+7)

Trải nghiệm lối sống tỉnh thức tại Zen Garden

Đăk LăkChương trình nghệ thuật sống tỉnh thức vừa diễn ra tại Zen Garden, do tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức tạo nhiều hoạt động giúp người tham gia trải nghiệm lối sống mới tỉnh thức.

Chương trình được diễn ra nhân kỷ niệm 19 năm ngày Tập đoàn Trung Nguyên Legend tuyên bố tầm nhìn - sứ mạng của mình (28/3/2003 - 28/3/2022). Tham dự là những người bạn thân thiết của Trung Nguyên Legend từ nhiều năm nay và những cư dân của thành phố Buôn Ma Thuột. Giữa những bộn bề thường nhật với nhiều áp lực lo âu, người tham gia được thực hiện nhiều hoạt động trải nghiệm liệu pháp chữa lành toàn diện về thân - tâm - trí.

Trước khi bước vào Zen Garden, những vị khách đều được rửa tay, hoạt động biểu tượng cho việc thanh tẩy thân - tâm sạch sẽ. Bước qua cánh cổng khu vườn, giữa không gian buổi sớm mai, những vị khách trong trang phục trắng thực hành thiền đi bộ. Hoạt động này mang ý nghĩa để lại phía sau mọi lo lắng ưu phiền thường nhật, trở về với bản chất chân thật nhất của chính mình.

Với mỗi bước chân, khu vườn dần dần mở ra trong màn sương sớm, cùng thanh âm tiếng chim hót, tiếng lá tre trúc xào xạc và hương thơm của cỏ cây, dược liệu mang tính chữa lành giúp đánh thức tâm trí của mỗi người.

Giữa thiên nhiên, đất trời, các vị khách được thưởng lãm bữa tiệc nghệ thuật tái hiện câu chuyện lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, đời sống con người qua ba nền văn minh cà phê Ottoman - Roman -Thiền. Những màn trình diễn múa đương đại và hơn 50 bộ trang phục lấy cảm hứng từ ba nền văn minh cà phê thế giới của nhà thiết kế thời trang Võ Thị Li Lam kết hợp nghệ thuật pha chế cà phê trên sân khấu ngoài trời dài 150m đã khơi gợi cảm xúc của người tham dự.

Những bộ trang phục lấy cảm hứng từ văn minh cà phê Ottoman thường làm bằng chất liệu nhung, lụa… với những họa tiết tỉ mỉ, thể hiện sự tôn thờ tuyệt đối vào đức tin. Văn minh cà phê Ottoman là văn minh cà phê của đức tin thần thánh, gắn liền với các nghi lễ về tâm linh. Người pha chế và thưởng lãm cà phê Ottoman sử dụng những bộ trang phục kiểu Tunic rộng rãi, thoải mái nhưng kín đáo, nghiêm túc để thực hành các nghi thức tâm linh của mình. Cà phê đối với người Ottoman là chất xúc tác thúc đẩy những cuộc thảo luận và được ví như “sữa của người chơi cờ và nhà tư tưởng”.

Trong khi đó, văn minh cà phê Roman nổi tiếng với những chiếc ấm Moka đặc trưng. Những không gian hàng quán cà phê Roman được xem là trung tâm văn hóa, nơi thảo luận và ra đời hệ tư tưởng mới, sản phẩm sáng tạo trong nhiều lĩnh vực văn học, triết học, chính trị, nghệ thuật… Triết gia Pháp Jean-Paul Satre, nhà văn Mỹ Hemingway luôn xem quán cà phê là nơi của những bữa tiệc tư duy, ra đời các tác phẩm. Còn nhà thiết kế Coco Chanel lại thường gắn bó với quán cà phê nổi tiếng Angelina ở Paris.

Trang phục theo văn minh cà phê Thiền thể hiện sự tối giản, hướng về ngôi đền bên trong của chính mình. Văn minh cà phê Thiền hội tụ triết lý của người phương Đông, được tạo nên từ sự tĩnh tại, rõ biết trong từng phút giây để hướng đến sự tỉnh thức. Trong văn minh cà phê Thiền, cà phê đóng vai trò là một người bạn tâm giao để lắng nghe tiếng lòng của mình.

Một vị khách chia sẻ: "Sự hòa quyện âm thanh tĩnh lặng cùng những màn trình diễn nghệ thuật trong ánh sáng của buổi sớm mai và hương thơm của cà phê hòa quyện cùng hương thiên nhiên đem đến một cảm nhận đặc biệt, giúp tôi thấu hiểu hơn về chính mình, làm hài hòa hơn mối quan hệ của chính mình với bản thân, gia đình, xã hội, và vạn vật xung quanh để đón nhận những thay đổi từ bên trong".

Đặt cho mình sứ mạng "phụng sự cộng đồng, nhân loại", Trung Nguyên Legend khát vọng nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo. Những trải nghiệm nghệ thuật sống tỉnh thức tại Zen Garden là những chỉ dấu, nguồn cảm hứng cho mỗi cá nhân hình thành, nuôi dưỡng, và thực hành lối sống tỉnh thức mỗi ngày để đạt đến sự giàu có, hạnh phúc và từ đó tạo dựng nên một cộng đồng tỉnh thức.

Diệp Chi

Ảnh: Trung Nguyên Legend