Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ bảy, 30/3/2024, 10:00 (GMT+7)

Trải nghiệm camera Leica trên Xiaomi 14

Xiaomi 14 nổi bật với bộ lọc màu Leica độc đáo, tái tạo màu sắc có chất riêng, phơi sáng tốt nhưng dải tương phản đôi lúc không cao.

Thay vì mẫu 14 Ultra cao cấp nhất, Xiaomi năm nay chỉ đưa model Xiaomi 14 về bán ở trong nước. Với mức giá 22,9 triệu đồng, sản phẩm ở phân khúc thấp hơn, tránh cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ sừng sỏ như iPhone 15 Pro Max hay Galaxy S24 Ultra.

Không có cảm biến cỡ lớn như "đàn anh", Xiaomi 14 vẫn nổi bật với hệ thống camera hợp tác cùng hãng máy ảnh danh tiếng Leica. Trong đó, camera chính sử dụng ống kính Vario-Summilux, độ mở f/1.6, độ phân giải 50 megapixel. Camera tele tiêu cự 75 mm và zoom quang 3,2x. Cả hai đều hỗ trợ chống rung quang học OIS trong khi góc siêu rộng hỗ trợ chống rung điện tử.

Độ chi tiết cao là ấn tượng lớn đầu tiên với ảnh chụp của Xiaomi 14. Cả ba camera đều có độ phân giải 50 megapixel cho hình ảnh sắc nét. Trong trường hợp phải cắt (crop) ảnh chỉ còn một nửa so với bản gốc để bố cục đẹp hơn, hình ảnh vẫn cho chất lượng đủ tốt để đăng lên các mạng xã hội phổ biến.

Từ khi hợp tác với Leica, "chất" ảnh trong các bức hình từ smartphone cao cấp Xiaomi đã có nét riêng, đặc biệt trong việc xử lý màu sắc. Máy tỏ ra vượt trội với khuôn hình nhiều chi tiết, mảng màu khác nhau.

Cách tái tạo màu đôi khi đem đến nét hơi hoài cổ, đặc biệt nhạy với màu vàng, xanh lá. Trong ảnh là bức hình có qua tăng màu sắc nhẹ với công cụ có sẵn trên máy. Tốc độ chụp nhanh giúp Xiaomi 14 có thể là trợ thủ đắc lực với những người yêu thích chụp ảnh đường phố.

Một ảnh chụp ngược sáng có chuyển động với camera góc rộng trên Xiaomi 14. Máy tự động xử lý HDR tự nhiên, không bị các vùng quá tối với ảnh. Tuy nhiên, nếu phóng lớn, có thể thấy vùng lá cây bị cháy sáng nhẹ ở phần viền.

Độ mở lớn f/1.6 giúp các bức hình không quá cận chủ thể vẫn cho ra được độ mờ phông nền tự nhiên, không qua xử lý phần mềm. Tương tự máy ảnh Leica, chất ảnh trên Xiaomi 14 có xu hướng ám xanh nhẹ.

Xiaomi 14 mạnh ở khung cảnh nhiều màu sắc, còn với cảnh thông thường, máy thường có xu hướng hơi tối hơn mặc định của smartphone Samsung hay Oppo. Khi không tự kích hoạt HDR, dải tương phản của máy không tốt, vùng tối dễ bị quá tối, mất chi tiết.

Ống kính zoom tiêu cự 75 mm giúp người chụp dễ xử lý khung cảnh tạo chiều sâu, tập trung vùng nhất định. Tuy nhiên, máy khi đó ít khi tự động kích hoạt HDR.

Với hình chụp đêm, điện thoại Xiaomi thường thiên tông màu lạnh, ngay cả với ảnh chụp đường phố có đèn vàng. Cách xử lý và tái tạo quầng sáng quanh đèn tốt, gần với máy ảnh, không bị tạo vùng rộng mất chi tiết quá nhiều.

Tính năng điều chỉnh iso, tốc độ chụp ở chế độ chuyên nghiệp cũng giúp người cầm máy sáng tạo với các bức hình phơi sáng nhẹ. Nếu để mặc định, máy thường có xu hướng xử lý tăng tương phản mạnh, nổi bật vùng sáng, tạo cảm xúc mạnh hơn cho các khung cảnh.

Tuấn Hưng - Quang Đồng