Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ ba, 2/9/2014, 12:20 (GMT+7)

Trai gái tranh tài đua thuyền rồng trên sông Hàn

Hơn 200 tay đua đến từ Quảng Nam và Đà Nẵng đã tranh tài đua thuyền rồng trên sông Hàn mừng Quốc khánh.

Sáng 2/9, hàng ngàn người dân và du khách đã tập trung hai bên bờ sông Hàn để theo dõi "Giải đua thuyền truyền thống thành phố Đà Nẵng". Năm nay giải quy tụ 7 đội nam và 7 đội nữ đến từ các địa phương của Quảng Nam và Đà Nẵng tham gia tranh tài. Các đội đua sau khi đủ quân số lập tức xuống thuyền rồng, chèo ra giữa sông để chờ lệnh xuất phát.

Giải đua do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng tổ chức. Đường đua trên sông Hàn được quy định dài 7km đối với các tay đua nam, 4km đối với các tay đua nữ. Điểm xuất phát ở giữa sông đoạn giữa cầu quay sông Hàn và cầu Rồng.

Ngay ở vòng đầu tiên, các tay đua đã nỗ lực bứt phá. Ở vòng đua nam, đội quận Sơn Trà và huyện Hòa Vang có những màn rượt đuổi quyết liệt. Trên mỗi thuyền bơi nữ có 11 vận động viên, và thuyền bơi nam có 22 vận động viên, trong đó có một tay lái.

Càng về sau, cuộc đua gây cấn khi các đội đua tạo được khoảng cách nhất định, nối đuôi nhau thành hàng trên sông.

Đây là giải đua truyền thống mừng Quốc khánh của người dân phố biển và cũng được coi là một sản phẩm du lịch thu hút du khách đến với thành phố của những cây cầu.

Ở những đoạn qua tráo, không ít lần các đội đua "dính" vào nhau, buộc các tay đua vừa giữ vững tay chèo, vừa phải dùng tay đẩy thuyền của đối phương để không va chạm trên sông, tránh thuyền bị chìm.

Để góp mặt cho cuộc đua này, nhiều đội đã dày công tập luyện từ 4 tháng trước. Dù vậy, vẫn còn một số đội mới chỉ tập hợp cách nay một tuần, khiến kết quả không được như mong đợi.

Những mái chèo vẫn đều tay, nhưng những đội yếu hơn đành phải chấp nhận chèo tiếp quãng đường đua khi đối phương đã đang tiến về đích.

Người dân và du khách có thể đứng hai bên bờ sông, hay trên cầu quay, cầu Rồng để theo dõi cuộc đua. Hai chiếc thuyền du lịch cũng nhận chở khách đi xem đua thuyền nhưng phải giữ một khoảng cách nhất định để không làm ảnh hưởng đến đường đua.

Ở vòng đua nữ, sau hai vòng bứt phá, các tay đua của quận Hải Châu đã về đích sớm nhất và ẵm luôn giải phong cách cuộc thi. 

Sau quãng đường 7km, nhiều tay đua nam tung người nhảy xuống nước "giải nhiệt" khi kết thúc cuộc đua.

Niềm vui chiến thắng của các tay đua quận Sơn Trà với chiếc cúp giải nhất đua nam. Với người dân, có được chiến thắng trong ngày Quốc khánh khiến niềm vui ngày lễ thêm trọn vẹn.

Nguyễn Đông