Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ bảy, 19/11/2022, 13:59 (GMT+7)

TP HCM tưởng niệm nạn nhân Covid-19

Sáng 19/11, hàng trăm người tập trung tại Nhà tang lễ Thành phố tưởng niệm đồng bào, người thân đã qua đời trong đại dịch Covid-19.

Buổi họp mặt tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tổ chức tại Nhà tang lễ thành phố, huyện Bình Chánh, từ 8h30, ngày 19/11. Đây là năm thứ hai, TP HCM tổ chức tưởng niệm nạn nhân Covid-19.

Mở đầu, lãnh đạo TP HCM cùng thân nhân người mất vì Covid-19 dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ các nạn nhân đã qua đời trong đại dịch.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM cho biết buổi lễ tưởng nhớ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người không may qua đời vì Covid-19, nhằm chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân.

"Tôi xin đồng cảm và chia sẻ với người thân của những người quá cố. Xin tri ân cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang... đã vượt qua khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, chiến đấu kiên cường, làm việc quên mình để chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân", bà phát biểu.

Chị Nguyễn Thị Hậu, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh khóc khi xem lại những thước phim tài liệu về Covid-19 trong buổi tưởng niệm. Chị Hậu cho biết ba chị mất hồi tháng 6/2021, lúc đang làm tổ trưởng tham gia chống dịch, khi Covid-19 bắt đầu bùng phát tại TP HCM.

Bà Thân Ngọc Hương, vợ bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn, Trưởng Trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, chia sẻ chồng bà đã phục vụ trong ngành y 40 năm. Ông mất vào đầu tháng 8 năm ngoái khi đang ở cao điểm dịch và chỉ còn 6 ngày nữa là sinh nhật 60 tuổi.

"Anh ra đi là nỗi đau rất lớn cho gia đình, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào vì có được người chồng, người cha, biết sống vì mọi người, biết hy sinh hạnh phúc riêng mà cùng chung tay với xã hội, đất nước", bà nói.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên thắp hương tưởng niệm các nạn nhân qua đời vì Covid-19.

Các đại biểu, chức sắc tôn giáo cũng tham gia dâng hương, hoa trong buổi tưởng niệm.

Bà Nguyễn Thị Thâu, khu phố 4, phường An Lạc, quận Bình Tân xúc động nhớ lại hình ảnh những đứa bé chịu cảnh mồ côi khi ba mẹ qua đời vì Covid-19. Bà kinh doanh nhà trọ, đợt dịch bùng phát năm ngoái, thấy hoàn cảnh khó khăn nên giảm giá hết cho mọi người, bà cũng tham gia cùng hội phụ nữ chống dịch. "Sau dịch tôi chỉ cầu mong khỏe mạnh, giúp đỡ được mọi người không còn nghĩ đến chuyện giàu nghèo gì nữa", bà Thâu nói.

Buổi tưởng niệm sẽ kéo dài từ sáng đến 22h hôm nay để người dân đến dâng hương, dâng hoa.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ khi Covid-19 bùng phát đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 11,3 triệu ca nhiễm, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh và hơn 43.000 ca tử vong. Trong đó, TP HCM là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 20.300 ca tử vong.

Thanh Tùng