Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ tư, 20/8/2014, 00:00 (GMT+7)

TP HCM thành đại công trường thi công metro

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên dài gần 20 km với tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ USD được chia thành nhiều đoạn để thi công. Hình hài tuyến metro đầu tiên của Việt Nam đang hiện rõ từng ngày.

Tuyến metro số 1 có khoảng 2,6 km đi ngầm từ chợ Bến Thành đến Ba Son với 3 nhà ga ngầm. Để thi công ga ngầm đầu tiên, khu vực giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đã được giải phóng mặt bằng.

Vòng xoay cây liễu cùng đài phun nước trước UBND thành phố cũng đã được di dời. Những hàng rào tôn cao 2-3 m được dựng lên xung quanh, một số khu vực cũng bị cấm lưu thông. Ngoài ga ngầm ở khu vực này, hai ga ngầm còn lại là ở chợ Bến Thành và cảng Ba Son.

Sau đoạn đi ngầm, tuyến metro sẽ có 17,1 km đi trên cao. Đoạn đi trên cao của tuyến metro có 11 nhà ga. Trong ảnh là công trình xây móng ở đoạn đi cao đầu tiên, phía sau nhà máy Ba Son, đoạn gần đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) trên rạch Văn Thánh.

Sau đó tuyến metro tiếp tục vượt đường Điện Biên Phủ, băng qua sông Sài Gòn rồi đi song song Xa lộ Hà Nội.

Công nhân thi công tại trụ đỡ cho đường sắt trên cao.

Tuyến metro sẽ có đoạn đi trên cao vượt sông Sài Gòn. Việc xây dựng trụ bê tông dưới lòng sông đang được tiến hành.

 

"Sài Gòn mấy hôm nay cứ sáng nắng chiều mưa nhưng dù thời tiết như thế nào chúng tôi cũng phải cố gắng làm việc để công trình kịp tiến độ", một công nhân ở công trình dưới chân cầu Sài Gòn nói. 

Cầu băng sông dành cho metro cách cầu Sài Gòn hiện hữu 38 m về phía thượng lưu, rộng hơn 11 m, được thiết kế 2 chiều đi và về.

Hố móng nằm giữa sông Sài Gòn.

Sau khi vượt sông Sài Gòn, đoạn metro số 1 đi song song với Xa lộ Hà Nội (quận 2) và kết thúc ở Suối Tiên. Toàn bộ tuyến metro này sẽ đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương).

 

Sơ đồ toàn tuyến metro số 1.

Hữu Công