Quyết định phong toả 2 phường trên theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng được Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng ký ngày 18/7. Trong đó, phường Long Trường có diện tích 1.261 ha với gần 20.300 người và phường Tăng Nhơn Phú B rộng 228 ha với gần 39.000 người.
Người dân ở 2 phường này được yêu cầu không ra khỏi nơi phong toả, trừ người thực hiện công vụ, nhân viên y tế, cấp cứu, khám chữa bệnh; giữ đúng khoảng cách, không tập trung quá 2 người nơi công cộng.
UBND TP Thủ Đức giao chính quyền phường Long Trường và Tăng Nhơn Phú B phân công lực lượng điều phối, giám sát, chăm lo hậu cần cho người dân, rà soát và hỗ trợ các hộ khó khăn.

Tổng số 11 trên 34 phường ở TP Thủ Đức bị phong toả. Đồ hoạ: Thanh Nhàn.
Trước đó, TP Thủ Đức đã phong toả 9 phường gồm: Tân Phú, Bình Chiểu, Trường Thạnh, Tăng Nhơn Phú A, Long Thạnh Mỹ, Linh Xuân, Hiệp Bình Phước, Tam Bình và Linh Trung. Đến nay Thủ Đức đã phong toả 11/34 phường với khoảng 467.000 dân để phòng chống Covid-19.
TP Thủ Đức là một trong 6 địa phương thuộc nhóm "nguy cơ rất cao" cùng với Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú được Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM phân chia vào ngày 28/6.
Đến ngày 18/7, TP Thủ Đức ghi nhận 2.394 ca nhiễm, xếp thứ 4 trong 22 quận, huyện tại TP HCM, sau Bình Tân 2.905 ca, Bình Chánh 2.526 ca và quận 8 với 2.398 ca.
Cùng với chia nhóm nguy cơ, từ ngày 28/6 Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho phép chủ tịch quận, huyện quyết định một số vấn đề khi phòng chống Covid-19, trong đó tự quyết định phong toả các khu vực trên địa bàn.
TP HCM trải qua 37 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và ngày thứ mười áp dụng Chỉ thị 16 kéo dài 15 ngày. Tính đến hôm nay, thành phố ghi nhận tổng cộng hơn 29.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư; hơn 2.000 khu vực đang bị phong toả.
Hữu Công