Thứ năm, 4/8/2022, 13:51 (GMT+7)

TP HCM không lập trung tâm mua sắm thiết bị y tế tập trung

TP HCM dự định lập trung tâm mua sắm trang thiết bị y tế tập trung để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, nhưng sau đó lại thay đổi.

Tại hội nghị kinh tế - xã hội TP HCM 7 tháng đầu năm sáng 4/8, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết các phương án nghiên cứu lập trung tâm mua sắp tập trung trang thiết bị y tế đã xong từ cuối tháng 7. Hôm qua UBND TP HCM đã báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ với tinh thần sẵn sàng thành lập.

Tuy nhiên, Ban Thường vụ đánh giá lại và đề nghị thành phố củng cố cơ chế mua sắm hiện nay. Cụ thể là định kỳ 1-2 năm, ngành y tế sẽ giao cho đầu mối là một bệnh viện lớn, có đủ điều kiện, đại diện đấu thầu mua sắm chung cho thành phố. Hiện, Bệnh viện Hùng Vương là đầu mối được chọn để củng cố năng lực, mua sắm cho cả hai tuyến là các bệnh viện và tuyến y tế cơ sở.

"Trước mắt, thành phố chưa thành lập và đưa vào vận hành trung tâm mua sắm chung này", ông Mãi nói và cho biết sau khi củng cố cơ chế hiện tại, nếu đánh giá thấy cần thiết thành phố sẽ lập trung tâm mua sắm chung.

Nhà thuốc tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Nhà thuốc tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Tháng 5/2022, trước tình trạng nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thiếu thuốc, thiết bị do gặp khó trong mua sắm, đấu thầu, Sở Y tế kiến nghị UBND TP HCM cho lập trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị, vật tư y tế khám, thuốc chữa bệnh như trước đây. Theo Sở Y tế, ưu điểm của đấu thầu tập trung là công khai, minh bạch, hạn chế sai sót, giảm lãng phí, danh mục mua sắm và giá hợp lý, thống nhất.

Sở Y tế cho rằng quy trình mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế đòi hỏi chuyên môn cao, nhưng các đơn vị thực hiện chưa am hiểu công tác đấu thầu. Các quy định, quy trình đấu thầu nhiều nhưng chưa rõ ràng khiến các đơn vị gặp khó trong xác định, kê khai giá, khiến người thực hiện hoang mang, lo lắng. Do đó, việc quay lại đấu thầu tập trung như trước đây là điều cần thiết.

Thu Hằng

 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết