Mỹ muốn tuyên bố Iran vi phạm hiệp ước không phổ biến Nhà Trắng ngày càng lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran và đang gây sức ép để các thành viên hội đồng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng Tehran vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Tehran không cho IAEA tăng cường thanh sát Gholamreza Aghazadeh, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hoà bình, đồng thời nhấn mạnh rằng Tehran không sẵn sàng cho IAEA tăng cường thanh sát.
Mỹ yêu cầu Nga ngừng hợp tác hạt nhân với Iran Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Bolton đã gặp gỡ quan chức ngoại giao và năng lượng Matxcơva hôm qua và yêu cầu nước này từ bỏ việc hỗ trợ Tehran phát triển chương trình hạt nhân mà Washington cho là có khả năng sản xuất vũ khí nguyên tử.
Paris hối thúc Iran cho IAEA tăng cường thanh sát Ngoại trưởng Pháp Dominique de Villepin hôm qua khuyên Tehran nên chấp nhận để các thanh sát viên quốc tế kiểm tra chặt chẽ chương trình hạt nhân, vốn bị Washington cáo buộc là đang được tăng cường để sản xuất vũ khí nguyên tử.