Ăn nhiều rau, quả việt quất, ca cao, ngủ đủ giấc, bỏ thuốc lá... sẽ giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp.
Tăng huyết áp có thể khiến bệnh nhân bị đột quỵ, chảy máu não hoặc nhồi máu cơ tim. Theo bác sĩ Trương Thị Mai Hương, Bệnh viện Nguyễn Trãi, phòng cao huyết áp bằng cách kiểm soát cân nặng, vận động, hạn chế rượu bia, thuốc lá.
Các món ăn ngày Tết thường nhiều muối, đường, cholesterol... đều là thực phẩm có hại cho người bệnh huyết áp, rối loạn mỡ máu.
Đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách giảm cân, kiểm soát huyết áp, tim mạch, lựa chọn phương pháp ngừa thai thích hợp, ăn uống lành mạnh. Khi xuất hiện đột quỵ, cần xử trí đúng đắn, kịp thời.
Các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp bao gồm tổn thương ở võng mạc, hắc mạc và thị thần kinh. Bệnh có thể để lại những tổn thương trầm trọng gây suy giảm thị lực nặng và không hồi phục.
Người cao huyết áp cần hạn chế rượu, dè chừng muối ăn, ít ăn thịt, tăng cường sử dụng bơ thực vật, ngũ cốc nguyên vỏ lụa, bổ sung nhiều rau quả chứa kali, sữa đã gạn kem...
Nguy cơ suy thận tăng theo mức độ tăng huyết áp. Kết hợp ăn kiêng và thực hiện lối sống phù hợp với từng giai đoạn suy thận. Dùng thuốc điều trị tăng huyết áp phối hợp từ 2 loại trở lên kèm theo thuốc lợi tiểu.
Bệnh nhân cao huyết áp có thể gặp các biến chứng phì đại thất trái, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ, suy tim tâm trương... với nhiều biểu hiện khác nhau.