Người gửi: Âu Dương Khánh
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: Phương án tăng giá điện
Ảnh hưởng của việc tăng giá điện là rất lớn đối với nền kinh tế. Trong mấy năm qua, giá cả sinh hoạt đã tăng trên mức 7% (lấy trung bình), tình hình đã làm đời sống nhân dân đã khó khăn rồi, đặc biệt là những người nghèo và nông dân. Nếu chỉ vì cần nguồn vốn đầu tư cho công trình tạo nguồn điện mà phải tăng giá điện thì đây là giải pháp kém hiệu quả, nếu không muốn nói là "tối kiến".
Có nhiều biện pháp để có nguồn vốn đầu tư. Thứ nhất, là bản thân EVN phải tiết kiệm, hạn chế các chi phí hoạt động và đặc biệt hạn chế tổn thất điện năng từ nguồn đến công tơ sử dụng. Thứ hai, EVN sử dụng thị trường chứng khoán làm kênh huy động vốn (cổ phần hóa một số công ty con để lấy nguồn vốn đầu tư tiếp hoặc thành lập các công ty cổ phần cho các nguồn điện để lấy vốn đầu tư cho bản thân công trình đó). Cách thứ ba là EVN chấp thuận chia sẻ nguồn vốn đầu tư cho các nguồn điện sắp tới với khu vực tư nhân.
Tôi cho rằng, với 3 biện pháp trên, việc thiếu vốn đầu tư cho nguồn điện không còn là vấn đề nhức nhối để EVN thực hiện biện pháp cắt điện luân phiên hoặc là "tối kiến nhất" tăng giá điện để lấy nguồn vốn.