Trong mỗi chúng ta đều có khao khát bản năng là làm được điều gì đó quan trọng trong cuộc sống. Tôi có nhiều điều quan trọng muốn thực hiện, nhưng giá như tôi biết đến chúng sớm hơn khi có những điều kiện cần và đủ để thực hiện chúng.
Tôi 30 tuổi - độ tuổi toan về già của phụ nữ, có một công việc làng nhàng, nhàm chán, đủ sống với mức lương 15 triệu đồng giữa thủ đô nhộn nhịp. Tôi có ngoại hình bình thường, nhiều khuyết điểm, có một căn hộ nhỏ để che mưa nắng, không thể xem là tài sản. Đó là tất cả những gì tôi có ở hiện tại. Tôi sinh ra ở một thành phố nhỏ, gia đình khấm khá, được chiều chuộng từ bé. Học đại học xong, tôi có người nhà xin việc cho, làm việc một thời gian thì gia đình mua nhà cho. Tôi có thể được xem là may mắn hơn nhiều người. Khi đó, gia đình là chỗ dựa vững vàng nhất, giúp tôi không phải lo lắng, bận tâm về điều gì. Nhưng lúc ấy tôi lại không biết bản thân muốn gì, sống an toàn qua ngày, chưa bao giờ tôi đọc hết một cuốn sách hay nghĩ cách kinh doanh làm giàu.
Cách đây 6 năm, gia đình gặp biến cố và tôi phải từ bỏ ý định dựa dẫm. Đây là lúc tôi bắt đầu cảm nhận được tương lai đau khổ đang đến khi gia đình tiếp tục xảy ra chuyện và cần tiền. Mối quan hệ giữa mọi người trong nhà bắt đầu đổ vỡ, anh trai tôi vay nặng lãi để kinh doanh nhưng bị xù nợ. Có thời điểm tôi phải vay tín dụng để lo cho người thân, hiện tại khoản nợ vẫn còn. Khoảng thời gian này lẽ ra là đẹp nhất của người phụ nữ, nhưng tôi lại bị stress vì liên tục phải nghĩ đến tiền nong, rồi chuyện tình cảm gia đình. Tôi không thể nghĩ gì đến bản thân, chưa lúc nào tài khoản của tôi không có nổi 2 triệu, cứ có tiền là có chuyện cần tiền. Có thể nói đây là thời gian tôi sống trong địa ngục, tâm lý bất ổn, thậm chí còn muốn tìm đến cái chết.
Hiện tại dù chưa có gì đảm bảo nhưng tôi bắt đầu cảm thấy mọi chuyện đi dần vào quỹ đạo. Anh trai tôi được thăng chức và có thể kiếm tiền trả nợ, khoản nợ tín dụng của tôi cũng không còn bao nhiêu. Lúc này, tôi nhìn lại bản thân và thấy đã bỏ bê mình quá lâu. Tiền tiết kiệm hiện tại chỉ có 20 triệu nhưng tôi cảm thấy được an ủi. Nhưng nhìn xa hơn nữa, một công việc nhàm chán, mức lương ít ỏi, ngoại hình bình thường, không hậu thuẫn gia đình, không bạn bè, người thân giữa đất khách, thật khó để cảm thấy an toàn.
Tôi muốn bắt đầu cải thiện từ ngoại hình, vì điều này rất quan trọng với phụ nữ. Tôi đang suy nghĩ đến việc phẫu thuật thẩm mỹ, chi phí khoảng 100 triệu, đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải tiếp tục công việc đang làm và làm nhiều việc khác miễn kiếm ra tiền. Có thể một năm sau tôi sẽ đủ tiền phẫu thuật với điều kiện phải tiếp tục sống ở mức dưới trung bình. Điều tiếp theo là năng lực bản thân. Do công việc đặc thù nên tôi không có chuyên môn nhất định. Nếu muốn thay đổi, tôi sẽ phải bắt đầu lại từ đầu với một mức lương thấp hơn nhiều, nhằm lấy kinh nghiệm. Điều này sẽ buộc tôi phải đánh đổi nhiều thứ trong thời gian dài, sẽ khó có thể cải thiện hình thức, sẽ phải tiếp tục tự ti về bản thân rằng với ngoại hình này, tôi có khả năng ế rất cao. Đổi lại tôi có thể làm công việc mình mong muốn, có những mối quan hệ mới, hy vọng tương lai sẽ có công việc tốt hơn.
Tôi nghĩ rằng phụ nữ ít nhất cũng cần phải có một trong 3 yếu tố để được hạnh phúc: ngoại hình, năng lực, xuất thân. Bản thân tôi chưa có được điều nào, trong khi tuổi đã lớn. Tôi đang mông lung và không biết nên bắt đầu từ đâu.
Trà
Gọi điện cho biên tập viên theo số 09 6658 1270, để đăng tải chia sẻ của bạn trên Tâm sự.