Gần 10% doanh số bán ôtô toàn cầu năm ngoái là xe điện, gấp 4 lần năm 2019. Quý I năm nay, doanh số loại phương tiện này đạt 2 triệu chiếc, tăng 75% so với cùng kỳ 2021, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA.
Tại Việt Nam, một vài hãng xe bắt đầu đưa dải sản phẩm ôtô điện phục vụ người dùng trong nước, nhưng chỉ có VinFast phát triển đồng bộ hạ tầng trạm sạc công cộng, hệ sinh thái và dịch vụ hỗ trợ người dùng.

Tọa đàm Car Talks công chiếu 14h, ngày 15/11 trên VnExpress.
Hiện có khoảng hơn 3.000 ôtô điện đang lăn bánh tại Việt Nam, chủ yếu doanh số từ mẫu VF e34 và VF 8 được VinFast bán ra từ đầu năm nay. Vậy, loại phương tiện mới này có đáp ứng được kỳ vọng của người mua, có thể thay thế được xe xăng, dầu truyền thống? Tọa đàm Car Talks công chiếu 14h ngày mai sẽ đưa ra những quan điểm của các chuyên gia và khách mời:
- Ông Nguyễn Đăng Quang, Giám đốc Kinh doanh ôtô VinFast miền Bắc.
- Ông Chu Hữu Thọ, chuyên gia truyền thông, người sử dụng xe điện VF e34 và VF 8.
- Ông Trần Thế Trung, người sử dụng VF e34, Hội người dùng ôtô điện Tập đoàn FPT.

Ông Trần Thế Trung sử dụng VF e34 hàng ngày, thay cho chiếc Ford EcoSport.
Tại tọa đàm, các chuyên gia sẽ đưa ra xu hướng phát triển của ôtô điện trên toàn thế giới và bối cảnh tại Việt Nam. Hai người dùng sẽ đưa những lý do, nhu cầu của bản thân khi chuyển từ xe động cơ đốt trong sang xe điện, việc dùng loại xe này đã thay đổi thói quen cuộc sống, việc di chuyển hàng ngày như thế nào.
Ngoài ra, những ưu - nhược điểm, chi phí, vận hành, bảo dưỡng... khi sử dụng ôtô điện tại Việt Nam sẽ được hai vị khách mời chia sẻ.
Ở khía cạnh nhà sản xuất, ông Đăng Quang chia sẻ lý do, quá trình chuyển đổi từ việc sản xuất xe động cơ đốt trong sang thuần xe điện của VinFast. Vị đại diện hãng sẽ trả lời những thắc mắc của khách mời và người dùng, đồng thời đưa ra những giải pháp VinFast đang và sẽ thực hiện, nhằm thúc đẩy quá trình phổ cập ôtô điện tại Việt Nam.

Chuyên gia Hữu Thọ từng sử dụng VF e34, mới nâng cấp lên VF 8.
Cuối tọa đàm, khách mời sẽ trải nghiệm lái thử, sử dụng mẫu xe điện VF 8 mới nhất của VinFast. Chuyên gia Hữu Thọ, ông Thế Trung sẽ tìm hiểu và chia sẻ sự khác biệt, những nâng cấp của VF 8 so với mẫu VF e34.
Tọa đàm Car Talks "Người dùng Việt sử dụng ôtô điện như thế nào" công chiếu 14h ngày mai, 15/11 trên Báo điện tử và Fanpage VnExpress.
Quang Anh