20h, ngán ngẩm ngồi nhìn trời mưa từ trong chiếc Toyota Vios cạnh ngã tư Nguyễn Thái Học - Trịnh Hoài Đức, anh Trần Minh Quang (quận Ba Đình) cho biết, ôtô của anh đã chết máy gần nửa giờ đồng hồ. "Tôi vừa nhờ người đẩy xe qua khỏi chỗ nước ngập sàn và ống xả. Bây giờ, tôi đang chờ xe cứu hộ đến giải cứu", anh Quang nói.
![]() |
|
Chiếc ô tô "chết cứng" trên đường Nguyễn Thái Học vì nước ngập vào sàn, ống xả. Ảnh: Nguyễn Hưng. |
Cạnh đó, anh Lê Mạnh Huy (quận Hoàn Kiếm) đang hì hục đẩy chiếc xe máy SH qua chỗ ngập sâu gần hết bánh xe. Chiếc áo mưa trên người anh rách bươm, quần áo ướt sũng. Vuốt nước mưa trên mặt anh Huy nói: "Tôi chuẩn bị áo mưa lúc ra khỏi nhà nhưng không ngờ mưa lớn thế. Nước tràn vào ống xả, ngập bugi chết máy".
Tại khu vực quảng trường ga Hà Nội, ngã năm Bà Triệu... nước ngập mênh mông như những chiếc hồ lớn. Đoạn đường Lê Duẩn cắt qua ga kín đặc taxi chở người ra tàu. Nhiều xe đỗ trả khách xong chịu cảnh "chết cứng" do nước mưa tràn vào. Trước sảnh nhà ga, hàng chục người muộn giờ tàu vì trời mưa chán nản chờ trời tạnh.
Cạnh đó, mặc dù có nhân viên công ty thoát nước Hà Nội túc trực, đường Trần Hưng Đạo nước vẫn ngập mấp mé yên xe. Rác vừa được thu gom, chưa kịp chuyển đi theo dòng nước nổi lềnh bềnh dạt vào các hiên nhà.
![]() |
|
Vất vả đẩy xe qua trũng nước cuối đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Hưng. |
Trận mưa bắt đầu vào sau giờ tan tầm, khoảng 19h, nên việc ùn tắc giao thông không xảy ra. Song, do mưa lớn kéo dài gần 2 giờ nên hầu khắp các tuyến đường đều chịu cảnh ngập lụt. Nhiều tuyến phố không nằm trong danh sách "điểm đen" úng ngập như Kim Mã, Nguyễn Thái Học... cũng nằm sâu dưới nửa vành bánh xe nước mưa. Tại các chỗ trũng, nước ngập quá bánh xe máy.
Đến 20h30, mưa bắt đầu ngớt, mọi người đổ ra khỏi chỗ trú về nhà. Do nước chưa kịp rút nên giao thông tại nhiều điểm giao cắt bị ùn ứ. Theo quan sát của VnExpress, nhiều CSGT đã có mặt trong và sau cơn mưa tại các ngã tư để điều khiển, phân luồng xe.
![]() |
|
Nhiều người bỏ taxi, lội mưa tới ga để kịp giờ tàu chạy. Ảnh: Nguyễn Hưng. |
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Lương Ngọc, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, theo số liệu đo đạc của công ty tại trạm Vân Hồ (quận Đống Đa), trong khoảng từ 19h30 đến 20h10, lượng mưa đạt tới 60mm (tương đương với cường độ 90mm một giờ).
"Với cường độ này thì buộc phải chấp nhận nhiều tuyến đường giao thông quan trọng nội thành bị ngập lụt", ông Ngọc nói.
Cũng theo ông Ngọc, công ty cũng đã huy động toàn bộ công nhân ra ứng trực tại các điểm đen úng ngập. Đến 22h, cơ bản nước đã rút hết.
Nguyễn Hưng


