![]() |
Vết thương trên người Mohamad Zamath. Ảnh: A.X. |
Mohamad Zamath, 14 tuổi, gốc Malaysia, quốc tịch Việt Nam, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Trần Phú, kể lại, sáng 13/11, khi đang học thì thầy giám thị đến lớp mời em xuống gặp thầy Đặng Đình Học, hiệu phó trường. Lúc này ở trong phòng đã có vài dân quân đang đứng chờ sẵn. Thầy hiệu phó yêu cầu em đi theo những người này về trụ sở làm việc. Em bị một anh đẩy lên xe chở thẳng về Ban chỉ huy quân sự phường 15.
Tại đây, Zamath bị truy hỏi về việc có tham gia vào trò "bốc thăm trúng mã số đánh bạn" trong trường. Cụ thể, các dân quân cho rằng, Mohamad đã cùng một nhóm học sinh trong khối, tổ chức ra trò hằng ngày bốc thăm các số thứ tự, trúng mã số nào thì sẽ tìm học sinh lớp buổi chiều có bảng tên mang số đó để đánh.
Vẫn theo lời Zamath, các dân quân bắt cởi hết quần áo, bịt mắt, còng tay ra phía sau rồi đánh. Một đội viên đứng đằng trước, người khác đứng phía sau cùng hô từ một đến ba rồi cầm dùi cui đập vào người em. Sau đó họ bắt Mohamad quỳ xuống, em không làm thì bị đập vào đùi cho đến khi quỵ ngã rồi 2 đội viên lại đánh tiếp.
Theo kết quả ban đầu tại bệnh viện 115, Mohamad Zamath được chẩn đoán chấn thương ngực kín, tràn dịch phổi, chấn thương phổi, xây xát lưng, tay, chân, hông... Hiện tại trên người em có hơn mười vết bầm tím, sưng tấy (có vết to bằng bàn tay). Em cho biết mấy hôm nay thở rất khó vì đau rát trong lồng ngực; tay, chân, lưng tê nhức không cử động được. |
Do vẫn không nhận mình có tham gia vào trò chơi trên nên em lại bị các dân quân đưa lên căn phòng trên gác để tiếp tục "làm việc". Tại đây, một người cởi khăn bịt mắt, tháo còng cho Zamath rồi gí súng vào đầu, dọa bắn nếu không chịu khai. Thấy vẫn không có kết quả, một người khác móc ra viên đạn ấn vào ngực Zamath, tay kia cầm búa gõ vào đe "nếu không chịu khai sẽ đập cho viên đạn nổ xuyên qua tim".
Cuối cùng, nhóm người trên lấy ra 5 mảnh giấy ghi các chữ "tay", "chân", "lưng", "ngực", "hông" bảo Zamath bốc thăm. Trúng mảnh giấy có chữ "tay", họ đánh vào tay, bắt trúng "ngực" thì đá, đấm vào ngực... Đến hơn 10h, em mới được một dân quân đẩy vào nhà tắm cho mặc quần áo rồi đưa lên xe chở về trường.
![]() |
Em Zamath được chữa trị tại bệnh viện. Ảnh: Tuổi Trẻ. |
Ba học sinh khác là Lâm Kỳ Quang, Nguyễn Đăng Khoa (cùng lớp 9/9) và Nguyễn Thành Nam (lớp 9/2) cũng có lời khai khẳng định mình bị dân quân tra tấn nhục hình vì là "đồng bọn" của Zamath.
Các em cho biết đã bị các dân quân chở lên phường đội ngay sau khi Zamath đi khỏi. Tới nơi, vừa kịp thấy Zamath đang bị đánh, các em đã nghe lời đe nạt: nếu không khai ra tội lỗi cũng sẽ chịu chung số phận như Zamath. Tiếp đó, Quang, Khoa lần lượt bị lột hết đồ và bị tra tấn, đánh đập suốt hai giờ. Do bị đòn quá đau, không chịu được nên Khoa đã khai Zamath là chủ mưu.
Hiện, cơ quan điều tra Công an quận 10 đã xác định bốn dân quân tham gia vụ nhục hình các học sinh là: Lê Thái Quốc Trung, Võ Anh Hoàng, Lê Ngọc Tâm và Nguyễn Phước Thành. Công an đã tiến hành lấy lời khai và mời các học sinh lên thực nghiệm hiện trường, củng cố hồ sơ để xử lý.
Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.
Đức Quang