Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội về công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sáng 21/5, ông Vũ Thành Vĩnh cho biết, người dân rất bức xúc khi nhiều tuyến đường thành đại công trường đào xới để hạ ngầm, lát vỉa hè. Đáng lẽ công tác này phải hoàn tất từ lâu, năm 2010 bắt đầu chào đón du khách về thăm thủ đô.
Song quan trọng hơn là chất lượng vỉa hè có thể chưa đảm bảo. Theo ông Vĩnh, sau khi bóc dỡ gạch cũ, đáng lẽ đơn vị thi công phải dừng một thời gian để chờ lún song họ lại lát gạch đá mới ngay. Việc làm vội vàng thiếu trách nhiệm này có thể gây hậu quả sau này.
"Tại tuyến đường Bạch Đằng, đơn vị thi công lát gạch rất ẩu đã khiến người dân bất bình, họ kiên quyết yêu cầu dừng thi công đoạn này để khắc phục", ông Vĩnh cho biết. Theo Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Hoàn Kiếm, cần vận động người dân phát hiện những công trình không đảm bảo và kiên quyết dừng ngay nếu có biểu hiện làm ẩu, thiếu trách nhiệm.
Theo ông Vĩnh, với chi phí hơn 40 tỷ đồng để lát mới vỉa hè hồ Hoàn Kiếm thì cũng phải xem xét lại vì sẽ gây lãng phí tại những đoạn vỉa hè còn đẹp.
![]() |
Một đoạn vìa hè hồ Hoàn Kiếm được lát mới. Ảnh: Đoàn Loan. |
Sáng nay Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa đã trình bày tiến độ chỉnh trang các tuyến phố trên địa bàn quận. Là quận trung tâm, Hoàn Kiếm có 13 phố được chỉnh trang, hiện đã đạt 70% khối lượng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trước 30/6.
Dự án thay mới vỉa hè, chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm đang phải dừng lại sau khi lát được khoảng 300m quanh hồ. Theo ông Hoa, đây là dự án quan trọng, đã được lãnh đạo thành phố nghe báo cáo 3 lần mới đồng ý tiến hành. Tuy nhiên, sau khi có dư luận, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành tạm ngừng để lấy ý kiến người dân.
Đề cập việc quét vôi nhà mặt phố cổ, ông Hoa cho biết, trước khi thực hiện, các phường đã tiến hành khảo sát các nhà mặt phố chưa được quét sơn từ 6 tháng trở lại đây sẽ đưa vào danh sách quét mới. Màu sơn được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố theo, tránh các màu gây phản cảm. Công tác chỉnh trang bao gồm cạo sơn cũ, trát lại vữa, róc tường các ngôi nhà và sơn mới tường, trần, ô văng, ban công...
Ngoài ra, với các chủ công trình lớn, nhà của nhà nước sẽ quét sơn theo màu được chủ sở hữu đưa ra. Ví dụ trên tuyến phố Lê Thái Tổ, chủ công trình siêu thị Intimex, báo Hà Nội Mới... đều yêu cầu quét màu sơn riêng vẫn được chấp thuận.
"Chi phí quét sơn nhà riêng lẻ do người dân bỏ ra. Song nếu phường thực hiện đồng loạt sẽ giảm 30% chi phí so với dân tự sơn. Do vậy, người dân đã đồng ý để các phường thuê người làm đồng loạt ", ông Hoa cho biết.
Theo ông Phùng Minh Sơn, Phó ban thi đua khen thưởng thành phố, việc sơn lại nhà cửa để người dân tự thực hiện sẽ nhanh chóng hơn các cơ quan chính quyền. Do vậy, để khuyến khích người dân tham gia sơn lại nhà mặt phố, quận Hoàn Kiếm có thể hỗ trợ các tổ dân phố một số tiền. Các tổ này cùng huy động nhân dân sẽ tự thực hiện việc sơn nhà, để dân tự giám sát.
"Quan trọng nhất, việc chỉnh trang các tuyến phố phải thực sự sạch đẹp, đảm bảo chất lượng, chứ không để năm sau lại tiến hành đào bới để sửa chữa", ông Phùng Minh Sơn nói.
Đoàn Loan