![]() |
Người Trung Quốc biểu tình phản đối việc Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo trong nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vào ngày 18/9. Ảnh: AFP. |
"Theo yêu cầu của Nhật Bản, Trung Quốc đồng ý đón tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Chikao Kawai trong hai ngày 24 và 25/9", Xinhua dẫn lời Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm qua.
Ông Hồng cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân sẽ hội đàm với ông Kawai về quan hệ song phương, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới tranh chấp nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku, vào ngày 25/9.
"Trong cuộc hội đàm, Trung Quốc sẽ tuyên bố quan điểm về vấn đề Điếu Ngư, kêu gọi Nhật Bản sửa chữa những sai lầm và thực hiện các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ", ông Hồng nói.
Phát biểu tại sân bay trước khi sang Bắc Kinh hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói Tokyo muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc.
"Tôi sẽ chuyển thông điệp của Nhật Bản tới phía Trung Quốc, đồng thời lắng nghe quan điểm của họ", hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Kawai.
Nhật Bản và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, vốn có tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ những năm 70 thế kỷ trước, nhưng căng thẳng lên cao hồi tháng trước sau khi các nhà hoạt động ủng hộ Bắc Kinh lên một đảo trong chuỗi đảo này. Căng thẳng càng leo thang sau khi chính phủ Nhật hoàn tất việc quốc hữu hóa ba trong số 5 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư.
Hôm 22/9, hàng trăm người Nhật biểu tình phản đối cách Bắc Kinh giải quyết vấn đề tranh chấp, không lâu sau khi những cuộc biểu tình chống Nhật diễn ra tại Trung Quốc khiến nhiều cửa hàng và nhà máy bị đập phá.
Việt Linh