![]() |
Kim Jong-un được bầu là bí thư thứ nhất đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: REX |
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin, đại hội đảng Lao động diễn ra hôm nay tại Bình Nhưỡng chính thức bầu Kim Jong-un trở thành bí thư thứ nhất của đảng và tôn vinh ông Kim Jong-il là Tổng bí thư vĩnh viễn của đảng Lao động Triều Tiên.
Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên viết, quyết định của đại hội đảng lần thứ tư thể hiện ý nguyện của toàn thể đảng viên và nhân dân, vĩnh viễn tôn vinh ông Kim Jong-il là Tổng bí thư của đảng.
Tuân theo di chúc của ông Kim Jong-il, đại hội quyết định bổ nhiệm Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao của đảng và nhân dân Triều Tiên, trở thành bí thư thứ nhất của đảng Lao động.
Bài xã luận của Rodong Sinmun cũng kêu gọi "toàn thể quân đội đoàn kết chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của đảng mà người đứng đầu là đại tướng Kim Jong-un, để đạt được những thắng lợi mới cho sự nghiệp cách mạng chủ thể vĩ đại".
Như vậy, đến nay Kim Jong-un đã được chỉ định giữ các chức vụ là người đứng đầu quân đội của 1,2 triệu binh sĩ, và là người đứng đầu đảng cầm quyền. Nếu kỳ họp quốc hội ngày 13/4 tới bổ nhiệm Kim Jong-un giữ chức chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương, cơ quan quyết sách hàng đầu của đất nước, thì quá trình chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ được coi là hoàn tất.
Ngoài ông Kim Jong-il được tôn vinh là "tổng bí thư vĩnh viễn", Triều Tiên từng tôn vinh người sáng lập đất nước, ông Kim Nhật Thành, là "chủ tịch vĩnh viễn" của Triều Tiên vào năm 1994, sau khi ông qua đời.
Trong khi đó, hàng chục nghìn người từ các tỉnh của Triều Tiên đang tập trung tại Bình Nhưỡng để tham các hoạt động kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành 15/4. Chính phủ Triều Tiên cho biết sẽ tổ chức những hoạt động chưa từng có trong dịp đại lễ. Trọng tâm của các hoạt động này là cuộc phóng tên lửa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo được dự kiến diễn ra trong khoảng ngày 12-16/4.
Theo các nhà phân tích, một cuộc phóng tên lửa thành công sẽ nâng cao vị thế và thể hiện hình ảnh của Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo cứng rắn, và nhiều khả năng Kim Jong-un sẽ đích thân chỉ huy cuộc phóng tên lửa Unha-3 trong vài ngày tới, tờ Sankei Shimbun của Nhật cho hay.
Vũ Hà