![]() |
Khoảng 200 ngư dân Đài Loan hôm qua biểu tình trước văn phòng đại diện của Philippines ở trên đảo để phản đối việc một ngư dân bị bắn chết tuần trước. Ảnh: AP |
Quan chức hàng đầu của cơ quan quốc phòng Đài Loan Dương Niệm Tổ cho hay, hải quân và tuần duyên của đảo sẽ diễn tập vào ngày 16/5 ở vùng biển phía nam Đài Loan. Cuộc tập trận thể hiện quyết tâm của đảo trong việc "bảo vệ các ngư dân đang hoạt động trong vùng biển của Đài Loan".
"Hải quân sẽ điều thêm hai tàu khu trục để cùng các tàu khác đang tuần tra trong vùng nước ở phía nam Đài Loan, tập trận chung vào ngày 16/5", SCMP dẫn lời ông Dương cho biết hôm qua.
Ông Dương không nói rõ địa điểm chính xác của cuộc diễn tập, nhưng các nghị sĩ Đài Loan sau đó cho hay, đó là vùng biển mà cả đảo này và Manila đều tuyên bố thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.
3 tàu tuần duyên và một tàu khu trục hải quân của Đài Loan đang tuần tra ở đây. Hải quân của đảo cho biết một tàu khu trục khác cũng thường xuyên tuần tra khu vực này.
Ông Dương khẳng định "không có vấn đề gì" khi quân đội muốn tổ chức thêm một cuộc tập trận chung khác với tuần duyên trước cuối tháng 5, "nếu Philippines không đáp ứng các yêu cầu mà Đài Loan đưa ra trước hạn chót nửa đêm nay".
Tuần duyên Philippines cuối tuần trước thừa nhận đã nã súng vào một trong 4 tàu cá của Đài Loan và tố cáo các tàu đó là xâm phạm vùng nước của mình. Giới chức Đài Loan cho biết hơn 50 viên đạn đã được bắn vào con tàu 15 tấn khiến ngư dân Hung Shih-cheng đã thiệt mạng.
Con trai của nạn nhân, người cùng cha và hai ngư dân khác có mặt trên tàu vào thời điểm đó, khẳng định họ không đi vào vùng biển của Philippines.
Hôm qua, hàng trăm ngư dân Đài Loan đã tổ chức biểu tình rầm rộ trước văn phòng đại diện của Philippines ở đảo. Họ đeo băng buộc đầu màu vàng và đồng thanh hô "Công lý phải được thực thi!", "Kẻ giết người phải bị trừng phạt!", rồi đốt cờ Philippines và ném trứng vào cơ quan này, nơi đang được hàng chục cảnh sát bảo vệ.
Công tố viên Liu Chia-kai mô tả vụ việc này "không có gì hơn là một vụ giết người", sau khi kiểm tra tàu cá. Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tuần trước ra tối hậu thư yêu cầu Phiippines Philippines phải xin lỗi vì vụ nã súng, bồi thường tiền cho gia đình nạn nhân, nếu không sẽ bị chặn đường đưa nhân công Philippines sang làm việc ở đảo. Có khoảng 87.000 người Philippines đang làm giúp việc và các công việc khác ở Đài Loan, gửi về nước hàng trăm triệu USD mỗi năm.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua kêu gọi Đài Loan bình tĩnh. Ông cho hay cơ quan đại diện của Manila tại Đài Loan đang tổ chức đàm phán với giới chức đảo và cam kết rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành. Philippines cũng cho biết, ông Antonio Basilio, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của quốc đảo ở Đài Loan, đã đến thăm gia đình của nạn nhân, "tỏ lời chia buồn và xin lỗi".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki kêu gọi các bên "kiềm chế những hành động khiêu khích".
"Mỹ đang liên lạc với cả chính phủ Philippines và chính quyền Đài Loan về vụ việc. Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Philippines về việc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch", bà Psaki nói.
Anh Ngọc