banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ tư, 9/11/2016 | 10:30 GMT+7
Thứ tư, 9/11/2016 | 10:30 GMT+7

Tình thế căng thẳng tại các bang chiến trường trong bầu cử Mỹ

Sự giằng co tại các bang chiến trường hoàn toàn trái ngược với kết quả được dự đoán trước tại những khu vực có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa.

tinh-the-cang-thang-tai-cac-bang-chien-truong-trong-bau-cu-my

Hai cử tri theo dõi kết quả kiểm phiếu tại bang chiến trường VIrginia. Ảnh: AP

Trong khi các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa đưa ra kết quả kiểm phiếu với sự chênh lệch rõ ràng, sự chú ý của dư luận giờ đây tập trung vào các bang chiến trường quan trọng nhất, nơi đóng vai trò quyết định cho cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Donald Trump và bà Clinton, theo BBC.

Tại các bang chiến trường quan trọng như Florida, Virginia và Ohio, tỷ phú Trump đang dẫn trước với cách biệt rất nhỏ so với bà Clinton, có khi chỉ chưa đầy 1%, tương đương 200.000 phiếu bầu.

Theo bình luận viên Steve Schmidt của MSNBC, việc cử tri người gốc Mexico đi bỏ phiếu theo lời kêu gọi của bà Clinton tại Florida đã bị áp đảo bởi số cử tri da trắng đến từ các khu vực ngoại ô, khiến bà khó giành được thắng lợi như dự kiến. Tại Virginia, sự ủng hộ của các nông dân ở vùng quê đối với Trump đã thách thức nghiêm trọng chiến thắng đối với bà Clinton. Tại bang Georgia, nơi cử tri da màu đi bầu với tỷ lệ 40%, cao đến mức ngạc nhiên, cuộc đua cũng rất gay cấn và khó đoán trước.

tinh-the-cang-thang-tai-cac-bang-chien-truong-trong-bau-cu-my-1

Các bang chiến trường (viền vàng) chứng kiến cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai ứng viên. Đồ họa: CNN

Tình thế giằng co quyết liệt cũng đang diễn ra tại bang chiến trường Bắc Carolina, New Hampshire và Pennsylvania, những nơi số liệu thống kê nhảy theo từng phút, chứng kiến những cuộc đảo chiều ngoạn mục trong tỷ lệ phiếu bầu của hai ứng viên.

Sự giằng co này khiến cuộc đua càng trở nên gay cấn, khi chỉ cần giành thắng lợi ở một vài bang chiến trường quan trọng, bà Clinton đã có thể nắm chắc phần thắng trong tay. Trong khi đó, ông Trump gần như phải thắng trong tất cả 6 bang chiến trường này mới có cơ hội chạm đến ngưỡng 270 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong khi giới nhà cái và các nhà đầu tư tài chính, các hệ thống kinh doanh trực tuyến đặt niềm tin vào bà Clinton, đội ngũ tranh cử của Trump tuyên bố ông có thể đạt được một chiến thắng bất ngờ, giống như những gì đã diễn ra ở nước Anh trong sự kiện Brexit hồi tháng 6.

Việt Dũng

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng