banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ tư, 19/10/2016 | 12:03 GMT+7
Thứ tư, 19/10/2016 | 12:03 GMT+7

Đòn tấn công của Obama vào tố cáo dàn xếp bầu cử của Trump

Với việc khắc họa ông Trump thiếu chín chắn, cứng rắn, Tổng thống Obama tung ra đòn phản công sắc bén nhắm vào các cáo buộc thiếu căn cứ của tỷ phú.

don-tan-cong-cua-obama-vao-to-cao-dan-xep-bau-cu-cua-trump

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua vừa tung ra một trong những đòn tấn công được đánh giá là sắc bén nhất nhắm vào ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, khi khuyên ông này "ngừng than vãn" với các cáo buộc cuộc bầu cử bị dàn xếp, theo Slate.

Sau vụ bê bối rò rỉ video lăng mạ phụ nữ khiến tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò lao dốc, tỷ phú Trump đã áp dụng một chiến thuật "tấn công phủ đầu" mới, liên tục đổ lỗi cho các thế lực "dàn xếp" kết quả bầu cử chống lại ông khiến ông chịu thất bại, dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng chứng minh nào.

Dù vậy, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy có 41% người được hỏi tin vào lời cáo buộc không có chứng cứ này của Trump. Với bài phát biểu hôm qua, ông Obama đã đưa ra những lời lẽ rất thuyết phục để chứng minh rằng chiến thuật của Trump đang làm tổn hại đến nền dân chủ, đi ngược lại xu thế lịch sử và thực tiễn.

"Tôi khuyên ông Trump nên ngừng rên rỉ, thay vào đó hãy tìm cách thuyết phục mọi người bỏ phiếu cho mình", ông Obama nhấn mạnh. "Cách làm đó không thực sự thể hiện được khả năng lãnh đạo và sự mạnh mẽ mà ông muốn ở một tổng thống".

Theo bình luận viên Sarah Wheaton của Politico, thông điệp mà ông Obama muốn đưa ra sau lời khuyên này đối với Trump là "Hãy tỏ ra đàn ông chút đi". Tổng thống Mỹ trong tuần qua đã tăng cường chiến dịch "tâm lý chiến" kiểu này, với những cú đòn tung ra để nhấn mạnh sự nhu nhược và trẻ con của ông Trump, trái ngược với hình ảnh "vững như bàn thạch" mà phó tướng Mike Pence của tỷ phú vẫn thường đề cập tới.

Wheaton đánh giá rằng đây là đòn đánh đẳng cấp hơn, sắc sảo hơn so với những lời công kích nhắm vào tỷ phú mà các ứng viên đảng Cộng hòa tung ra trong kỳ bầu cử sơ bộ. Thay vì chê bai bàn tay nhỏ nhắn của Trump, ông Obama nhấn mạnh vào yếu tố "mạnh mẽ" của tỷ phú khi ông này không ngớt kêu ca về cuộc bầu cử chưa diễn ra.

"Nếu ông cứ than vãn ngay cả khi trò chơi chưa kết thúc, nếu bất cứ khi nào mọi thứ xấu đi với ông và ông bắt đầu đổ lỗi cho người khác, thì ông không có những phẩm chất cần thiết cho công việc này", Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Obama nói về cách thức vận hành của nền dân chủ Mỹ 

Ông Obama bắt đầu khắc họa hình ảnh Trump như một "cậu bé hay khóc nhè" và một "kẻ thua cuộc thích đổ lỗi" từ hồi tháng 8, khi tỷ phú bắt đầu kêu ca rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sẽ bị dàn xếp kết quả chống lại ông.

"Tất cả chúng ta lúc nào đó đều đã chơi vài môn thể thao, hay chỉ đùa nghịch trong sân trường, sân chơi. Và có những kẻ cứ thua cuộc là bắt đầu làm um lên rằng họ bị lừa", Obama trả lời câu hỏi của một phóng viên cách đây 2 tháng về các cáo buộc của ông Trump.

Nhưng chỉ đến gần đây, khi ông Trump ngày càng công khai cáo buộc rằng cuộc bầu cử đã bị dàn xếp kết quả, và liên tục đổ lỗi cho chính quyền Obama về một loạt vấn đề như cuộc chiến chống IS, cuộc đua tranh với Nga hay các thỏa thuận thương mại tự do, Tổng thống Mỹ mới thẳng thừng đề cập đến việc ứng viên đảng Cộng hòa không phù hợp với vị trí Tổng tư lệnh nước Mỹ.

Hình ảnh đối lập

Trong một bài phát biểu cuối tuần trước, ông Obama tuyên bố rằng sự yếu đuối, thích phủi trách nhiệm thay vì nỗ lực giải quyết vấn đề của ông Trump hoàn toàn đối lập với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Dù vấn đề khó khăn đến đâu, dù bị bao nhiêu người tìm cách hạ gục, Clinton vẫn không than vãn hay chỉ ngón tay vào người khác", Obama nói. "Bà ấy không nói về việc mọi thứ bị dàn xếp. Bà ấy chỉ làm việc chăm chỉ hơn, và hoàn thành nhiệm vụ".

Obama còn sử dụng chính hình ảnh "người đàn ông vì gia đình" của mình để tương phản với "kẻ giễu cợt phụ nữ trong phòng thay đồ", ám chỉ đến bê bối lăng mạ phụ nữ của Trump.

don-tan-cong-cua-obama-vao-to-cao-dan-xep-bau-cu-cua-trump-1

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng cuộc bầu cử đã bị sắp đặt gây bất lợi cho ông. Ảnh: AP

"Bạn không cần phải làm chồng, làm cha để nghe những thứ mà chúng ta đã nghe cách đây vài ngày, rồi thốt lên ‘Vậy là không đúng’. Chỉ cần là một người bình thường, bạn cũng biết đó là điều sai trái", ông Obama nói trong bài diễn văn hồi tuần trước ở North Carolina, đề cập đến đoạn video trong chương trình "Access Hollywood" năm 2005, khi ông Trump khoe khoang về khả năng thoải mái sàm sỡ phụ nữ của mình.

Sau khi đoạn băng bị rò rỉ, Trump tuyên bố rằng những lời lẽ trong đó không còn phù hợp nữa, vì nhân sinh quan của ông so với 11 năm trước đây đã hoàn toàn thay đổi. Nhưng Obama lại tung ra cú đòn tiếp theo, khi nói rằng nếu tỷ phú 70 tuổi này thừa nhận mình cư xử thiếu chín chắn vào năm 2005, thì tình trạng đó giờ đây là vô phương cứu vãn.

"Tôi mới 55 tuổi, nhưng đã cảm thấy rất khó thay đổi tính cách. Tôi biết rằng những người ở tuổi 70 sẽ còn khó hơn nhiều", ông nói.

Xem thêm: Obama kêu gọi Trump: 'Hãy ngừng than vãn'

Trí Dũng

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng