Đại sứ Iraq tại Bắc Kinh, cho hay theo hợp đồng vừa được ký, CNPC - Tập đoàn dầu khí lớn nhất Trung Quốc, sẽ giúp Iraq phát triển và đẩy mạnh khai thác tại mỏ dầu Ahdab.
Chương trình đẩy mạnh khai thác dựa trên dự án được khởi động trước đó nhưng đã bị hủy bỏ vào năm 2003 do cuộc chiến của Mỹ tại quốc gia vùng Vịnh này. Hợp đồng mới ký kết có thời hạn 20 năm kể từ lúc dầu bắt đầu được khai thác. Theo dự tính, cần 3 năm tính từ thời điểm này, các nhà máy do hai bên hợp tác mới đi vào hoạt động. Sau khi hoàn tất, dự án trên sẽ giúp sản lượng khai thác dầu tại Ahdab đạt khoảng 110 nghìn thùng một ngày.
Phía Trung Quốc sẽ chỉ đóng vai trò là người cung cấp dịch vụ. Lợi nhuận mà họ thu được sẽ được trả theo những dịch vụ mà CNPC cung cấp. Ngoài ra, Trung Quốc không được chia lời từ việc khai thác.
Một khi hợp đồng chính thức được ký kết, đây sẽ là dự án về dầu khí đầu tiên khởi nguồn từ thời cố Thủ tướng Saddam Hussen được thực hiện. Nhiều công ty tại Iraq cho rằng, di sản của chính quyền Saddam này đáng được vinh danh.
![]() |
Chiến tranh, bạo lực, và xung đột sắc tộc đã tàn phá nền công nghiệp khai thác dầu tại Iraq. Ảnh: jubileeusa.typepad.com. |
Giếng dầu Ahdab nằm tại tỉnh tự trị của người Shiite, cách Baghdad 100 dặm về phía đông nam. Đây là một trong những địa điểm từng xảy ra giao tranh khi Mỹ đem quân tới Iraq trong năm 2003.
Theo các chuyên gia, tổng lượng dầu có tại Iraq là 115 triệu thùng. Tuy nhiên, hàng thập kỷ chiến tranh, trừng phạt kinh tế, xung đột và bạo lực đã phá hoại nghiêm trọng ngành công nghiệp dầu khí tại quốc gia này.
Với việc an ninh tại đã được cải thiện, Iraq đang cố mở đường cho các công ty nước ngoài đến để giúp tăng sản lượng dầu hàng năm từ 2,5 triệu thùng, hiện tại, lên 3 triệu thùng vào cuối năm 2008, và 4,5 triệu thùng vào cuối năm 2013.
Xuân Hòa (Theo CNN)