Cuối tháng 7 vừa qua, TAND quận Long Biên (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Minh Hiếu (19 tuổi), Dương Thế Tiệm (17 tuổi) và Nguyễn Trà My (hơn 14 tuổi) về tội Cướp tài sản.
Theo cáo buộc, Hiếu quen với nữ sinh cấp 2 qua mạng xã hội Facebook và nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe đạp điện của nạn nhân. Sáng 15/10/2017, Hiếu cùng Tiệm, My và một số thiếu niên khác sang trường của cô nữ sinh này.
Cả nhóm rủ thiếu nữ này đi ăn sáng. Cơ quan công tố cáo buộc, nhóm Hiếu đã dùng rượu, chuốc cho nạn nhân say để thực hiện ý đồ chiếm đoạt chiếc xe đạp điện.
Khi thiếu nữ này say, nhóm Hiếu đi thuê nhà nghỉ. Trên đường, Tiệm lấy được 200.000 đồng trong túi xách của nạn nhân, đưa cho My cầm.
Thuê được phòng, nhóm Hiếu để thiếu nữ nằm một mình trong nhà nghỉ, rồi lấy chiếc xe đạp điện, bán được 2,6 triệu đồng. Riêng chiếc iPhone 5S của cô gái, Hiếu dùng.
Có 2,8 triệu đồng, cả bọn lên Thái Nguyên chơi. Sau đó, cả nhóm bị bắt giữ, truy tố về hành vi cướp tài sản.
Cướp tài sản hay trộm cắp tài sản?
Ông Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) tham gia bào chữa cho My, trước phiên xử đã cùng gia đình bị cáo gửi kiến nghị, cho rằng thiếu nữ này không phạm tội cướp tài sản như cáo trạng truy tố.
Theo ông Thơm, trong vụ án không có các yếu tố dùng vũ lực và các hành vi khác để chiếm đoạt chiếc xe đạp. Luật sư cho rằng, bản thân bị hại cũng đồng tình uống rượu với nhóm Hiếu. "Trong nhóm Hiếu còn có một số thiếu niên khác cũng bị say rượu, chứ không chỉ riêng nạn nhân".
Ông Thơm dẫn chứng, việc chuốc say để chiếm đoạt tài sản, cơ quan tố tụng đã xử rất nhiều ở hành vi Trộm cắp. "Các bị cáo đã lợi dụng việc nạn nhân say để lấy tài sản không thể là hành vi cướp được", luật sư nêu quan điểm.
Nếu xác định lại tội danh của các bị cáo chỉ là trộm cắp, theo luật sư My sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 (Bộ Luật hình sự 2015). Bởi khi vi phạm pháp luật, My mới 14 tuổi, một tháng 25 ngày.
Trước ý kiến và cần làm rõ một số nội dung liên quan đến tố tụng, tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.